Cộng đồng thế giới lên án vụ đảo chính bất thành ở Bolivia

Thứ năm, 27/06/2024 08:15
(ĐCSVN) – Ngày 26/6, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã lên án cuộc đảo chính bất thành tại Bolivia, đồng thời kêu gọi tôn trọng dân chủ và pháp quyền ở quốc gia Nam Mỹ.
 Các binh sĩ Bolivia tại quảng trường Murillo ngày 26/6. (Ảnh: AFP)

Ngày 26/6, Tổng thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, ông Luis Almagro đã lên án mạnh mẽ vụ đảo chính ở Bolivia, đồng thời nhấn mạnh quân đội phải phục tùng chính quyền dân sự được bầu cử hợp pháp.

Từ Chile, Tổng thống Gabriel Boric bày tỏ sự lo lắng của mình đối với tình hình ở Bolivia. “Chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ đối với nền dân chủ ở đất nước anh em của chúng tôi và chính quyền hợp pháp của ông Luis Arce... Chúng ta không thể dung thứ cho bất kỳ hành vi vi phạm trật tự Hiến pháp hợp pháp nào ở Bolivia hoặc bất kỳ nơi nào khác" – ông Boric nói.      

Tổng thống Paraguay Santiago Pena cũng lên án việc huy động quân đội bất thường ở Bolivia và đưa ra lời kêu gọi tôn trọng dân chủ và pháp quyền ở quốc gia Nam Mỹ.

Chính phủ Brazil cũng kịch liệt lên án âm mưu đảo chính đang diễn ra ở Bolivia. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Brazil khẳng định những sự kiện đang diễn ra ở Bolivia không phù hợp với cam kết của nước này với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Đồng quan điểm, Tổng thống Mexico Lopez Obrador cũng kịch liệt lên án âm mưu đảo chính ở Bolivia.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng bày tỏ lập trường của EU lên án bất kỳ âm mưu nào nhằm phá vỡ trật tự Hiến pháp ở Bolivia và lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ.

Trong khi đó, Mỹ hiện cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Bolivia đồng thời kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cùng ngày kêu gọi tôn trọng nền dân chủ và pháp quyền ở Bolivia sau khi xảy ra những vụ việc ở thủ đô La Paz.

Trước đó, ngày 26/6, Tổng thống Bolivia Luis Arce tố cáo âm mưu đảo chính của một bộ phận quân đội và kêu gọi tôn trọng nền dân chủ.

Trên tài khoản mạng xã hội X, ông Arce khẳng định “việc huy động bất thường của một số đơn vị quân đội Bolivia. Nền dân chủ cần được tôn trọng. Các tư lệnh đã chỉ đạo các trung đoàn trưởng ngay lập tức trở về doanh trại để chờ mệnh lệnh”. Các kênh truyền hình đã đưa hình ảnh xe bọc thép cùng một nhóm vũ trang bịt mặt mang vũ khí đột nhập Phủ tổng thống.

Trong một thông điệp phát đi từ trụ sở Chính phủ, Tổng thống Luis Arce, cùng với Nội các của ông và Phó Tổng thống David Choquehuanca đã kêu gọi người dân Bolivia cùng đoàn kết chống lại một âm mưu đảo chính và bảo vệ nền dân chủ. Tổng thống Arce cho biết ông và các trợ lý giữ vững lập trường, kêu gọi các tổ chức xã hội hướng dẫn người dân bảo vệ trật tự dân chủ.

Tướng Juan Jose Zuniga, Tổng tư lệnh Quân đội Bolivia, phát biểu tại La Paz, Bolivia, trong bức ảnh phát vào ngày 25/6/2024. (Ảnh: Ejercito de Bolivia/Reuters)

Trước đó, Tổng tư lệnh lực lượng quân đội Bolivia Juan Jose Zuniga đe dọa chiếm Phủ Tổng thống khi di chuyển bằng xe bọc thép được yểm trợ bằng một đoàn xe quân sự hướng tới Quảng trường Murillo, trung tâm ở thủ đô La Paz, nơi đặt trụ sở Phủ tổng thống. Ngày 25/6, tức chỉ một ngày trước khi xảy ra vụ đảo chính, Tướng Zuniga nhận được thông báo bị cách chức bởi những lời đe dọa chống lại cựu Tổng thống Evo Morales (2006 - 2019).

Sự hiện diện của quân đội có vũ trang đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ từ người dân. Nhiều người  bắt đầu tụ tập trên các đường phố xung quanh Plaza Murillo, trung tâm quyền lực chính trị của Bolivia, để bày tỏ quan điểm phản đối vụ đảo chính của quân đội.

Trước sức ép của người dân, quân đội đã rút khỏi Dinh Tổng thống sau hai giờ đồng hồ trong khi Tướng Zuniga đã bị bắt giữ. Văn phòng Công tố viên Bolivia thông báo sẽ tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với Tướng Zuniga và những người khác liên quan tới âm mưu đảo chính.

Tổng thống Luis Arce đã bổ nhiệm ông Jose Wilson Sanchez làm tư lệnh quân đội Bolivia nhằm sớm ổn định trật tự trong nước./.

T.Lan (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực