Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel.
(Ảnh: Reuters)


Trong thông điệp trên trang Twitter, ngày 4/6, ông Diaz-Canel nhấn mạnh: “Cuba sẽ không run sợ hay bị phân tâm trước những lời đe dọa hay những biện pháp cấm vận mới”, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng, người dân Cuba sẽ đáp lại các động thái này của Mỹ “bằng lao động, sáng tạo, nỗ lực và sự phản kháng”.

 

Tuyên bố trên được người đứng đầu Nhà nước Cuba đưa ra ngay sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo hủy bỏ việc cấp phép cho các chuyến thăm theo nhóm của các công dân Mỹ tới Cuba với mục đích giáo dục vì cho rằng Cuba đóng vai trò “gây bất ổn” tại khu vực bán cầu Tây và hỗ trợ“các đối thủ của Mỹ” tại một số nơi, gồm Venezuela và Nicaragua. Lệnh cấm vận này sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 5/6.

 

Ngay lập tức, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Cuba, đồng thời chỉ ra rằng, các lệnh cấm vận này được đưa ra nhằm mục đích “bóp nghẹt nền kinh tế và làm tổn hại đến mức sống của người dân Cuba, để từ đó ép buộc Cuba nhượng bộ về chính trị”.

 

Mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã có dấu hiệu đi xuống dưới thời Tổng thống Mỹ D.Trump sau một loạt những chính sách được đánh giá là “đảo ngược” những đề xuất hạ nhiệt căng thẳng do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng.

 

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, hoạt động du lịch của người Mỹ tới Cuba được mở cho các tour giáo dục, du lịch thương mại đường không và các tàu du lịch nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa hai nước.

 

Theo số liệu thống kê chính thức, trong năm 2018, đã có hơn 600.000 khách du lịch Mỹ tới Cuba, chủ yếu bằng đường tàu biển. Con số này không bao gồm 500.000 người Mỹ gốc Cuba quay trở lại thăm gia đình tại Cuba vào năm ngoái.

 

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan phát triển du lịch thuộc Bộ Du lịch Cuba – ông Michel Bernal cũng vừa công bố số liệu thống kê cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019, đảo quốc Caribe này đã tiếp đón khoảng 250.000 khách du lịch Mỹ, tăng 93,5% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Thu Lan (Theo telesurenglish.net, Xinhua)