Ảnh tư liệu

(ĐCSVN) – Tại diễn đàn các nhà đầu tư diễn ra vào ngày 11/1, nhà kinh tế trưởng thuộc ngân hàng Deutsche Bank Greater China, Ma Jun, đã đưa ra dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội đạt tới mức 9% trong năm 2010 nhờ vào nỗ lực phục hồi của xuất khẩu.

Theo ông Ma Jun, năm nay, giá trị xuất khẩu sẽ giữ một vai trò ngày càng quan trọng hơn trong cả quá trình phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc. “Đóng góp của các nhà đầu tư vào tăng trưởng kinh tế sẽ có thể giảm 80% trong năm 2009 nhưng sẽ tăng lên 50% trong năm 2010, trong khi lượng tiêu thụ nội địa vẫn tiếp tục duy trì ổn định”, ông nói thêm.

Tuy vậy, chuyên gia kinh tế này cũng lên tiếng cảnh báo mức độ lạm phát và các biến động trên thị trường chứng khoán sẽ là hai thách thức lớn đối với Trung Quốc trong năm 2010.

Đầu tháng này, Thời báo Kinh tế Trung Quốc cũng đã dẫn báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển thuộc Hội đồng Nhà nước cho biết nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này sẽ được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng đầu tư bất động sản lên tới từ 30-40% trong năm 2010 so với năm 2009 trong khi các gói chi tiêu kích cầu của chính phủ năm 2010 sẽ giảm xuống, tình trạng lạm phát chỉ còn ở mức thấp. Các nhà kinh tế của trung tâm này dự báo rằng kinh tế Trung Quốc sẽ có thể tăng trưởng 9,5% trong năm 2010.

Ông Zhang Liqun, chuyên gia kinh tế vĩ mô thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cho biết kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 8,9% trong quý III/2009, mức tăng cao nhất trong năm, sau khi tăng 7,9% trong quý II và 6,1% trong quý I.

Trước đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,9% năm 2010, trong khi con số mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra là 9%, và chỉ số giá tiêu dùng (thước đo chủ chốt của lạm phát) của quốc gia này sẽ vẫn ở dưới ngưỡng 3%.