leftcenterrightdel
Đức tạm ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vì tập đoàn điều hành dự án
này chưa tuân thủ luật pháp Đức. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của Cơ quan này nêu rõ “Việc phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ chỉ được xem xét khi nhà vận hành dự án được tổ chức và hoạt động theo hình thức phù hợp với luật pháp của Đức”. Chứng nhận sẽ bị đình chỉ "cho đến khi tài sản chính và nguồn nhân lực được chuyển giao cho công ty con", các quan chức cho biết thêm.

Theo Cơ quan Quản lý Năng lượng Đức, hiện tại, tập đoàn điều hành dự án Nord Stream 2 dự định chỉ thành lập một công ty con tại Đức để quản lý hệ thống đường ống, đoạn đi qua lãnh thổ Đức, song điều đó là không đủ. Thủ tục pháp lý của Đức yêu cầu các tài sản và nguồn nhân lực chính phải được chuyển từ công ty mẹ sang chi nhánh tại Đức. Công ty con này sẽ sở hữu và vận hành phần đường ống ở Đức.

Quyết định của Đức về việc hoãn phê duyệt Nord Stream 2 được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo phương Tây kêu gọi hủy bỏ kế hoạch này để tránh gây bất ổn cho khu vực.

Quyết định nêu trên đã ngay lập tức tác động tới giá khí đốt trong bối cảnh châu Âu kỳ vọng Nga sẽ tăng đáng kể nguồn cung khi Nord Stream 2 được phê duyệt. Giá khí đốt giao sau tại thị trường châu Âu ngay lập tức tăng 19%, tăng sát mức cao nhất trong 4 tuần qua.

Ngày 18/10 vừa qua, Nord Stream 2 AG thông báo đã hoàn tất quy trình dẫn đầy khí đốt cho đường ống đầu tiên của dự án này. Theo dự kiến, dự án Nord Stream 2 đã sẵn sàng đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Trong thông báo, công ty Nord Stream 2 AG cho biết theo kế hoạch và yêu cầu thiết kế, đường ống đầu tiên đã được dẫn đầy khí đốt kỹ thuật với dung tích tương đương 177 triệu m3 khí, giúp tạo ra áp lực tương đương 103 bar (1 bar = 1,02 kgf/cm2) bên trong đường ống. Khối lượng tương ứng này đã đáp ứng yêu cầu vận chuyển khí đốt trong tương lai. Khí đốt bắt đầu được đưa vào đường ống đầu tiên của Nord Stream từ ngày 4/10. Hiện Nord Stream 2 AG cũng đang thực hiện các bước thử nghiệm trước vận hành đối với đường ống thứ 2 trong dự án. 

Trước đó, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, chủ sở hữu Nord Stream 2 cho biết, trong năm nay có khoảng 5,6 tỷ mét khối khí đốt có thể được cung cấp ra thị trường châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 2. 

Dự án đường ống này đã từng vấp phải sự phản đối từ Mỹ khi nước này cho rằng dự án Nord Stream 2 sẽ làm gia tăng sự ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu thông qua việc cung cấp khí đốt tự nhiên cũng như gây tổn hại cho Ukraine, quốc gia sẽ bị mất khoản phí vận chuyển cho hoạt động vận chuyển khí đốt.  Hiện tại, phần lớn xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu đều đi qua Ukraine. Nhờ đó, hàng năm Ukraine sẽ nhận được hàng tỷ USD phí vận chuyển.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định Moskva sẵn sàng giúp châu Âu "giải cơn khát" năng lượng. Theo đó, dự án sẽ giúp tăng tổng sản lượng khí đốt xuất khẩu của nước này ở khu vực Baltic lên mức 110 tỷ m3 và có thể giúp tháo gỡ tình trạng khan hiếm khí đốt tại thị trường châu Âu.

Phát biểu tại diễn đàn Tuần Năng lượng Nga hôm 14/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông báo tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2 sẵn sàng đi vào hoạt động ngay trong những ngày tới. Theo Phó Thủ tướng Novak, thời điểm vận hành chính thức dự án đưa khí đốt từ Nga sang Đức phụ thuộc vào cơ quan quản lý châu Âu. Ông Novak nhấn mạnh rằng việc vận chuyển khí đốt qua Nord Stream 2 có thể được thực hiện ngay sau khi cơ quan quản lý châu Âu cấp giấy phép./.

 

H.Hà (Theo Reuters, Bloomberg)