EU bắt đầu cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt

Thứ ba, 09/08/2022 16:13
(ĐCSVN) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ chính thức áp dụng kế hoạch cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt trên toàn khối kể từ ngày 9/8 nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng đang gia tăng.
leftcenterrightdel
Các Bộ trưởng Năng lượng EU nhất trí kế hoạch cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt
trên toàn khối kể từ ngày 9/8 nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.
(Ảnh: AFP)
“Xét đến mối nguy cơ sắp xảy ra đối với an ninh của nguồn cung khí đốt do cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine, quy định này sẽ có hiệu lực do vấn đề cấp bách”, thông báo của EU nêu rõ.

Kế hoạch trên đã được các quốc gia thành viên của khối này nhất trí vào ngày 26/7 vừa qua. Mục đích của kế hoạch là giúp EU tăng cường dự trữ khí đốt kịp thời cho mùa Đông. Các hộ gia đình và doanh nghiệp châu Âu đang chật vật trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh.

Theo đó, các nước thành viên sẽ nỗ lực hết sức để cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng 8 đến tháng 3/2023, dựa trên mức tiêu thụ trung bình của 5 năm trước.

Cộng hòa (CH) Séc, nước hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của EU cho hay: "Đây không phải là nhiệm vụ bất khả thi. Các Bộ trưởng đã đạt được một thỏa thuận chính trị về cắt giảm nhu cầu khí đốt trước thềm mùa Đông sắp tới".

Cũng theo CH Séc, Ba Lan và Hungary là 2 quốc gia phản đối thỏa thuận khẩn cấp cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ tại cuộc họp EU hồi cuối tháng trước.

Trước khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine, Nga cung cấp khoảng 40% khí đốt tiêu thụ cho EU. Tuy nhiên, kể từ ngày 27/7, Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga  đã cắt giảm lượng khí đốt tự nhiên cung cấp cho châu Âu thông qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 (Nord Stream 1) xuống còn 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất với lý do phải sửa chữa 1 tuabin đã gây khó khăn cho châu lục này trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng đang leo thang.

Hôm 7/8, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã đưa ra cảnh báo, các nước EU sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Niinisto đưa ra cảnh báo trong bối cảnh Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố số liệu cho thấy, lạm phát tháng 7 của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên 8,9% vào tháng 7, so với mức 8,6% trong tháng 6. Lạm phát tăng kỷ lục do tác động từ cuộc xung đột Nga – Ukraine khiến giá năng lượng tăng vọt./.

H.Hà (Theo Reuters, AFP)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực