leftcenterrightdel
 WTO dự kiến sẽ chọn ra tân Tổng Giám đốc vào ngày 7/11 tới đây. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, các đại sứ EU đã dành sự ủng hộ cho 2 ứng cử viên nữ là bà Ngozi Okonjo-Iweala, Bộ trưởng Tài chính Nigeria và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee sẽ trở thành tân Tổng giám đốc WTO thay ông Roberto Azevedo, người Brazil trước đó đã bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày 31/8 vừa qua, sớm hơn 1 năm so với thời hạn kết thúc nhiệm kỳ của ông.

Sự ủng hộ của các đại sứ EU dành cho 2 ứng cử viên là một động lực lớn diễn ra trước khi WTO kết thúc vòng đàm phán thứ 2 để bầu chọn ra vị trí nhà lãnh đạo mới của WTO.

Bà Okonjo-Iweala nhận được sự ủng hộ trong bối cảnh nhiều lời kêu gọi một đại diện của châu Phi có thể trở thành nhà lãnh đạo mới của WTO. Kể từ khi WTO thành lập năm 1995, đến nay tổ chức này đã có 3 Tổng giám đốc đến từ châu Âu; 1 đại diện từ các châu Đại Dương, 1 đại diện từ châu Á và 1 đại diện từ Nam Mỹ.

Trước đó, WTO đã hoàn tất vòng tham vấn thứ nhất cuộc tìm kiếm tân Tổng giám đốc. Theo đó, 5 ứng viên đã được lựa chọn để tiếp tục tham gia vòng tham vấn thứ hai. Vòng tham vấn thứ nhất lựa chọn Tổng giám đốc WTO diễn ra từ ngày 7-16/9 là cuộc đua giữa 8 ứng cử viên, trong đó có 5 người được lựa chọn vào vòng hai, bao gồm: Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee, Bộ trưởng Bộ Thể thao, Văn hóa và Di sản Kenya Amina Chawahir Mohamed, Bộ trưởng Kinh tế Ả rập Xê út Mohammad Maziad Al-Tuaijri và cựu Bộ trưởng Thương mại  quốc tế Vương Quốc Anh Liam Fox.

Theo WTO, vòng tham vấn thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 24/9 đến hết ngày 6/10, trong đó 164 thành viên WTO sẽ tiếp tục được mời tham vấn để chọn ra 2 ứng cử viên tiếp tục tham gia vòng lựa chọn cuối cùng. WTO cho biết hy vọng sẽ tìm ra người chiến thắng vào đầu tháng 11 tới đây.

Quá trình tham vấn do Chủ tịch Đại hội đồng WTO và 2 điều phối viên điều hành, được thiết lập theo các hướng dẫn do Đại hội đồng WTO đề ra hồi năm 2002, theo đó mức độ ủng hộ cao nhất đối với ứng cử viên là cơ sở quan trọng trong việc xác định ứng cử viên đó đạt được sự đồng thuận của các thành viên. 

Trước đó, thời gian đề cử cương vị tân Tổng giám đốc WTO kéo dài 1 tháng từ ngày 7/6 - 7/7, có tổng cộng 8 ứng cử viên đã được giới thiệu. Sau khi vòng tham vấn thứ nhất tìm kiếm tân Tổng giám đốc WTO khép lại, 5 ứng viên đã được lựa chọn để tiếp tục cuộc đua, trong đó có 3 ứng viên là nữ giới. Trong lịch sử 25 năm hình thành và phát triển, WTO chưa từng có người phụ nữ nào đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc.

WTO đặt mục tiêu lựa chọn ra người thắng cuộc vào ngày 7/11 tới đây, tuy nhiên một số thành viên của tổ chức bày tỏ quan ngại rằng các tranh cãi chính trị có thể gây ảnh hưởng đến tiến trình lựa chọn này.

Hiện tổ chức thương mại toàn cầu này đang phải đối mặt với các chỉ trích từ phía Washington, trong đó Tổng thống Donald Trump dọa sẽ rút khỏi tổ chức này nếu WTO không cải thiện cách thức hoạt động. Ông Trump dọa nhiều lần khẳng định Mỹ bị đối xử không công bằng trong thương mại quốc tế và Mỹ không có nghĩa vụ phải tuân thủ các nguyên tắc của WTO./.

 

Hoài Hà (Theo AFP, Reuters)