Xung đột leo thang, số người thương vong tiếp tục tăng

leftcenterrightdel
Khói lửa chiến tranh đang bao trùm dải Gaza. (Ảnh: PressTV) 

Truyền thông nước ngoài đưa tin, đêm 15 – sáng 16/5, quân đội Israel đã tiến hành một cuộc không kích dữ dội nhằm vào dải Gaza, khiến 42 người thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng phát trong vòng 1 tuần qua lên 192 người, trong đó có 58 trẻ em.

Cũng trong một tuần qua, các lực lượng Israel đã nhắm mục tiêu không kích vào khoảng hơn 1.500 địa điểm được cho là có liên quan tới phong trào Hamas.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, Israel có được sự ủng hộ của Mỹ. Israel sẽ tiếp tục hành động quân sự cho tới nào khôi phục được hòa bình và an ninh cho người dân nước này.

Trong khi đó, Hamas cũng tỏ rõ thái độ không khoan nhượng khi tấn công rocket vào các khu vực sâu bên trong lãnh thổ Israel. Quân đội Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.000 quả rocket nhằm vào lãnh thổ Israel trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Hệ thống phòng thủ "Vòm Sắt" của Israel hạ phần lớn rocket, nhưng nhiều quả đạn vẫn xuyên qua được lưới phòng không và rơi trúng các khu vực dân cư, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Hiềm khích giữa hai bên tiếp tục bị khoét sâu khi trong ngày 16/5, một người Israel đã lái xe đâm thẳng vào cảnh sát Israel tại khu vực Đông Jerusalem do Israel kiểm soát, khiến 7 người bị thương. Người lái xe này sau đó đã bị  các lực lượng an ninh Israel bắn chết.

Đến rạng sáng 17/5, máy bay chiến đấu Israel tiếp tục không kích dữ dội nhiều địa điểm tại thành phố Gaza. Nhiều tiếng nổ đã làm rung chuyển thành phố này trong suốt 10 phút. Đợt không kích này dữ dội hơn, trên phạm vi rộng hơn và kéo dài hơn đợt không kích trước đó 24 giờ khiến 42 người Palestine thiệt mạng. Đây là vụ tấn công gây thương vong lớn nhất trong loạt xung đột mới đây nhất giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza.

Cộng đồng quốc tế nỗ lực tháo “ngòi nổ xung đột” ở Gaza

leftcenterrightdel
Video do tờ Người bảo vệ của Anh công bố 16/5 cho thấy sự tàn khốc của cuộc xung đột ở Gaza 

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông, ngày 16/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antono Guterres đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức xung đột giữa Israel và Paletine. Người đứng đầu cảnh báo, bạo lực bùng phát từ ngày 10/5 cho tới nay đã khiến gần 200 người thiệt mạng là điều vô vùng kinh hoàng và có nguy cơ đẩy Trung Đông vào một cuộc khủng hoảng không thể kiềm chế được. Ông Guterres cho biết Liên hợp quốc đang "tích cực hướng tất cả các bên tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức", đồng thời kêu gọi Palestine và Israel "cho phép các nỗ lực hòa giải tăng cường và thành công".

Điều phối đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland, ngày 16/5 đã lên tiếng kêu gọi các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt bạo lực đang tiếp diễn giữa Israel và Palestine. Ông Wennesland cho rằng, tình huống xung đột quân sự tại Gaza trong 1 tuần qua đã để lại những hậu quả khốc liệt. “Chúng ta không thể cho phép tình huống bị trượt dài trong sự hỗn loạn. Những hành vi thù địch phải được chấm dứt” - Điều phối đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông nói, đồng thời kêu gọi vai trò và hành động từ cộng đồng quốc tế để các bên không bước đến bờ vực chiến tranh.

Cũng trong ngày 16/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã đề xuất ý tưởng 3 bước nhằm “tháo ngòi nổ” cuộc xung đột đang diễn biến căng thẳng giữa Israel và Palestine. Lộ trình 3 bước nhằm giảm leo thang gồm: Ngừng tấn công bằng tên lửa; chấm dứt bạo lực; và trở lại đàm phán về các bước cụ thể nhằm xây dựng lòng tin giữa Israel-Palestine và về giải pháp hai nhà nước. Theo kế hoạch, vào ngày 18/5, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp khẩn trực tuyến bàn về tình hình hiện nay nhằm thảo luận các biện pháp EU có thể làm nhằm góp phần chấm dứt bạo lực. 

Phát biểu khi chủ trì phiên họp trực tuyến công khai đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 16/5, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất 4 điểm liên quan đến căng thẳng leo thang hiện nay giữa Israel và người Palestine. Đề xuất bao gồm các bước: ngừng bắn và chấm dứt bạo lực là ưu tiên cao; hỗ trợ nhân dạo là yêu cầu cấp thiết; hỗ trợ quốc tế là một nghĩa vụ; và "giải pháp 2 nhà nước" là giải pháp nền tảng.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine đã gây thương vong lớn, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Tình hình cực kì nghiêm trọng và cấp thiết cần một lệnh ngừng bắn và chấm dứt bạo lực. Cộng đồng quốc tế cần phải nhanh chóng ngăn chặn tình hình xấu hơn, tránh để khu vực một lần nữa rơi vào hỗn loạn và bảo vệ mạng sống của người dân sở tại. Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Palestine luôn là cốt lõi trong vấn đề Trung Đông. Chỉ khi vấn đề Palestine được giải quyết một cách toàn diện, công bằng và dài hạn thì khu vực Trung Đông mới thực sự có thể đạt được hòa bình và an ninh kéo dài.

Ngày 16/5, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân tuyên bố Trung Quốc sẽ thúc đẩy hành động trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để xoa dịu căng thẳng giữa Israel và Palestine. Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 5/2021, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cơ quan quyền lực Liên hợp quốc đưa ra hành động nhanh chóng và tiếng nói chung về vấn đề này./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)