leftcenterrightdel
Khói lửa bao trùm Gaza sau các màn không kích của lực lượng Israel, ngày 13/5. (Ảnh: Xinhua) 

Trong ngày 13/5, lực lượng Hamas đã bắn hơn 200 quả đạn pháo, đưa tổng số đạn pháo bắn vào Israel trong 4 ngày qua lên 1.600 quả. Các cuộc nã rocket do phong trào Hamas thực hiện với tần suất hằng ngày nhằm vào thủ đô Tel Aviv cùng một số khu vực khác của Israel đã khiến 7 người thiệt mạng. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel cho biết đã tiến hành các vụ không kích tấn công 750 mục tiêu khác nhau tại Dải Gaza. 

Bạo lực gia tăng tại Gaza trong những ngày qua khiến số người phải bỏ mạng vì chiến sự cũng tăng theo, với con số tạm tính tới thời điểm hiện tại là 103 người, trong đó gồm không ít trẻ em. Tình hình nhân đạo tại Gaza đã bắt đầu đi xuống nghiêm trọng kể từ khi bùng phát màn so găng quân sự giữa Israel và Palestine. Chiến sự leo thang trong nhiều ngày qua cũng đã khiến các tuyến đường giao thương hàng hóa từ Gaza vào Israel bị đóng cửa.

Từ một sự việc bất ổn ở Jerusalem vào trung tuần tháng 4/2021, tình huống giờ đã leo thang ngoài tầm kiểm soát, làm dấy lên lo ngại tái diễn kịch bản đẫm máu từng xảy ra trong quá khứ. Năm 2014, khi quân đội Israel đã tấn công Gaza khiến hơn 2.000 người thiệt mạng. Trước đó, chiến dịch quân sự trên không và trên bộ do Israel tiến hành tại dải Gaza trong cuộc xung đột kéo dài 3 tuần hồi năm 2008 đã khiến 1.300 người nơi đây thiệt mạng.

 

leftcenterrightdel
Bức hình chụp ngày 13/5 cho thấy sự đổ nát và tang thương tại Gaza. (Ảnh: Xinhua). 

Trong một nỗ lực tiếp theo nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Israel – Palestine, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc đã thông báo trên Twitter rằng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ triệu tập phiên họp vào ngày 16/5 để thảo luận về vấn đề này. Trước đó, ngày 12/5, cơ quan quyền lực Liên hợp quốc đã nhóm họp để thảo luận về dự thảo tuyên bố do Trung Quốc và một số nước khác đề xuất kêu gọi các lực lượng Israel và phong trào hồi giáo Hamas chấm dứt bạo lực. Tuy nhiên, cuộc họp đã không thể ra tuyên bố chung do Mỹ phản đối dự thảo và ủng hộ quyền tự vệ của Israel.

Hiện cả Israel và phong trào Hamas đều tỏ rõ quyết tâm không khoan nhượng trong cuộc xung đột vũ trang tồi tệ nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Truyền thông Israel vừa đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã chỉ thị quân đội triệu tập 16.000 quân dự bị, trong khi Nội các Israel cũng đã cho phép mở rộng chiến dịch quân sự “Bảo vệ những chiếc cổng” tại Gaza.

Về phía Hamas cũng cảnh báo chính quyền Tel Aviv sẽ vấp phải sự phản ứng quyết liệt vì đã khơi mào cho một chiến dịch đổ bộ sau nhiều ngày không kích Gaza. Xung đột vũ trang kéo dài đang chồng chất nỗi sợ hãi và thống khổ với hàng triệu người dân sống tại hai vùng lãnh thổ. Chừng nào nguy cơ chiến tranh chưa kết thúc, thì chừng đó, tương lai của Gaza vẫn còn mờ mịt./.

T.Lan (Theo báo chí nước ngoài)