Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ 2022

Thứ hai, 06/12/2021 14:58
(ĐCSVN) - Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2022 xuống 3,8% do những nguy cơ và sự thiếu chắc chắn liên quan đến sự xuất hiện của biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
leftcenterrightdel
Ngân hàng Goldman Sachs Mỹ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2022 xuống 3,8% do những nguy cơ và sự thiếu chắc chắn liên quan đến biến thể mới Omicron. (Ảnh: Business News)

Trong một lưu ý, nhà kinh tế Joseph Briggs của Goldman Sachs cho rằng biến thể Omicron có thể làm chậm quá trình mở cửa nền kinh tế, song dự kiến đây “chỉ là một lực cản nhỏ” đối với chi tiêu dịch vụ.

Goldman Sachs dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 3,8% trong năm 2022, giảm so với mức 4,2% đưa ra trước đó và tăng trưởng quý IV/2022 sẽ ở mức 2,9%, giảm so với dự báo 3,3%.

Ông Briggs cho biết, tình trạng thiếu hụt lao động tại Mỹ có thể kéo dài bởi tâm lý lo ngại sự lây lan của biến thể Omicron.

Goldman cho rằng sự lây lan của biến thể Omicron có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung nếu các quốc gia khác thực hiện thắt chặt các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, ngân hàng này chỉ ra tỷ lệ tiêm chủng gia tăng tại các đối tác thương mại sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra tình trạng gián đoạn nghiêm trọng.

Trước đó, số liệu báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý III/2021 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 kìm hãm chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo đó, trong quý III/2021, tăng trưởng GDP của Mỹ chỉ đạt 2% so với cùng kỳ năm ngoái và bất ngờ sụt giảm mạnh so với mức tăng trưởng 6,7% được ghi nhận trong quý trước đó. Chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ chỉ tăng 1,6% trong quý III/2021 sau khi tăng mạnh mẽ 12% trong quý II. Các chuyên gia kinh tế nhận định, mức tăng trưởng này thấp hơn nhiều so với dự báo 2,7% được đưa ra trước đó. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi tiến trình phục hồi bắt đầu sau đại dịch.

Bên cạnh dịch bệnh, lạm phát do thiếu hụt hàng hóa và tiền cứu trợ đại dịch từ Chính phủ cũng kéo giảm tăng trưởng. Lạm phát vượt quá mức mục tiêu 2% của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED), cũng làm giảm khả năng chi tiêu của các hộ gia đình.

Động thái của Goldman Sachs diễn ra sau khi Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cảnh báo biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể làm chậm quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, giống như tác động của biến thể Delta.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) gần đây nhất, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay đạt 5,9% và năm 2022 đạt 4,9%. Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 có thể làm cản trở quá trình phục hồi, với sự xuất hiện của biến thể Omicron đang gây ra những quan ngại mới. Theo các nhà phân tích của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's, đại dịch vẫn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp./.

Hoài Hà (Theo Reuters, CNN)

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực