Hàn Quốc đình chỉ thỏa thuận quân sự với Triều Tiên

Thứ ba, 04/06/2024 14:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Ngày 4/6, Nội các Hàn Quốc đã phê chuẩn quyết định đình chỉ Thỏa thuận quân sự toàn diện liên Triều (CMA) nhằm phản ứng trước việc Triều Tiên đã thả bóng bay chứa giấy vụn sang biên giới Hàn Quốc và gây nhiễu tín hiệu GPS của nước này trong những ngày gần đây.
 Bóng bay mang theo rác thải từ Triều Tiên trên một cánh đồng ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc ngày 29/5. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, đề nghị hủy bỏ CMA sẽ được trình lên Tổng thống Yoon Suk Yeol để ký ban hành. Việc đình chỉ CMA sẽ cho phép Hàn Quốc tiếp tục các hoạt động huấn luyện quân sự quy mô lớn gần biên giới và khởi động lại các chương trình phát thanh tuyên truyền về phía Triều Tiên.

Người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Lee Sung-jun cho biết nhiều biện pháp khác nhau có thể được thực hiện sau khi CMA bị đình chỉ. Ông cũng đồng thời lưu ý thêm rằng quân đội Hàn Quốc đang thực hiện các bước cần thiết để vận hành các hệ thống loa phóng thanh cố định và di động ở tiền tuyến.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Lee Sung-jun chỉ rõ các hệ thống loa cố định cần được kết nối với nguồn điện và việc lắp đặt các hệ thống này có thể mất hàng giờ đến vài ngày, trong khi đó, việc vận hành các hệ thống loa di động có thể được thực hiện ngay lập tức.

Một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc đã đề cập tới việc nước này sẽ không lắp đặt ngay các thiết bị loa phóng thanh cố định trước lo ngại sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, cũng theo quan chức trên, quân đội Hàn Quốc có thể sẽ vận hành thiết bị loa phóng thanh di động trước nếu các chương trình phát thanh nhằm vào Triều Tiên được nối lại.

Trong khi đó, ông Lee từ chối nêu chi tiết các biện pháp mà quân đội Hàn Quốc có thể thực hiện sau khi CMA bị đình chỉ, song lưu ý thêm rằng các biện pháp đó sẽ phụ thuộc vào hành động của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 2/6, Triều Tiên thông báo sẽ tạm thời ngừng thả bóng bay chứa giấy vụn qua biên giới sang Hàn Quốc, song cảnh báo hoạt động này sẽ tiếp tục nếu Triều Tiên còn nhận được truyền đơn từ phía Hàn Quốc thả sang.

Ngày 3/6, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) cũng đã quyết định đình chỉ CMA cho đến khi khôi phục niềm tin giữa hai nước.

CMA được hai miền Triều Tiên ký kết vào ngày 19/9/2018, kêu gọi dừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai bên, gồm cả việc hạn chế các hoạt động tuyên truyền qua loa phóng thanh. Thỏa thuận cũng đề cập tới một số biện pháp như thiết lập các vùng đệm trên biển và biến khu vực phi quân sự (DMZ) thành vùng đất hòa bình.

Tuy nhiên, tháng 11/2023, Seoul đã đình chỉ một phần CMA sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công vệ tinh quân sự lần đầu tiên. Đáp lại, Triều Tiên cũng ra tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ thỏa thuận./.

T.Lan (theo Yonhap, Xinhua, NHK)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực