leftcenterrightdel
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại phiên họp Nội các ngày 14/9 (Ảnh: Yonhap News)

Phát biểu tại phiên họp Nội các ở Nhà Xanh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, mục tiêu tiêm mũi vaccine đầu tiên cho 36 triệu người trước tết trung thu sẽ đạt được trong tuần này như chính phủ đã hứa. Trong thời gian tới, việc tiêm chủng sẽ được tăng tốc, để 80% người dân Hàn Quốc (trong tổng số 52 triệu dân) được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, đạt tỷ lệ tiêm chủng cho 90% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định Chính phủ sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch phục hồi từng bước bằng cách tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia. Về tình hình giãn cách xã hội trong kỳ nghỉ lễ tết trung thu, ông Moon kêu gọi người dân không lơ là mất cảnh giác, biến kỳ nghỉ lễ thành cơ hội cho sự lây lan trên toàn quốc. Chính phủ Hàn Quốc sẽ triển khai biện pháp kiểm dịch đặc biệt dịp nghỉ lễ này để ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng hơn.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 14/9 Hàn Quốc đã có thêm 1.497 ca nhiễm mới, bao gồm 1.463 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 275.910 ca. Trong đó, 80% số ca nhiễm mới là ở khu vực Seoul và vùng phụ cận (nơi sinh sống của một nửa dân số Hàn Quốc).

Đây là ngày thứ hai liên tiếp, số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày ở Hàn Quốc ở mức dưới 1.500 ca. Tuy nhiên, giới chức y tế Hàn Quốc vẫn lo ngại về khả năng bùng phát đợt lây nhiễm mới trong kỳ nghỉ lễ lớn bắt đầu từ ngày 18/9 tới./.

K.G (theo Yonhap News, The Korea Herald)