Hàn Quốc: Tổng thống Yoon Suk Yeol cam kết thực hiện nhiều cải cách

Thứ năm, 11/04/2024 16:03
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngày 11/4, Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ cải cách nhiều vấn đề nhà nước để tôn trọng ý chí của người dân sau thất bại nặng nề của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội.
 Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cam kết sẽ thực hiện nhiều cải cách để tôn trọng ý chí của người dân. (Ảnh: Yonhap)

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Lee Kwan-seop dẫn lời ông Yoon Suk Yeol cam kết "sẽ khiêm tốn chấp nhận ý chí của người dân được thể hiện trong cuộc tổng tuyển cử và sẽ cố gắng cải cách chính quyền, đồng thời nỗ lực hết sức để ổn định nền kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân”.

Theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Han Duck-soo cùng 3 trợ lý cấp cao của Tổng thống, trong đó có ông Lee Kwan-seop đã đề nghị từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại của PPP trong cuộc bầu cử.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 11/4, Thủ tướng Han Duck-soo cho biết Chính phủ sẽ "khiêm nhường" chấp nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử và hợp tác tích cực hơn với Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Ông nói thêm: “Chính phủ sẽ xem lại các vấn đề chung của nhà nước để xem liệu có bất kỳ thiếu sót nào trong việc đáp ứng mong đợi của người dân hay không, đồng thời nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện sinh kế của người dân và thúc đẩy các nhiệm vụ cải cách cho tương lai của đất nước”.

Theo truyền thông Hàn Quốc, cũng trong ngày 11/4, Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng PPP cầm quyền - ông Han Dong-hoon đã tuyên bố từ chức để nhận trách nhiệm về thất bại nặng nề của đảng PPP trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày. 

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở của đảng PPP cầm quyền ở phía Tây thủ đô Seoul, ông Han Dong-hoon đã thay mặt đảng cầm quyền xin lỗi vì không nhận được sự ủng hộ của người dân. “Tôi chấp nhận ý nguyện của người dân và kiểm điểm sâu sắc về bản thân. Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về kết quả bầu cử và từ chức” - Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng PPP cầm quyền nói.

Ngày 10/4, cử tri Hàn Quốc đã đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa mới. Cuộc bầu cử được coi như “đợt sát hạch” đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol, đồng thời cũng là chỉ dấu đối với đảng Dân chủ (DP) đối lập chính vốn đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội hiện tại.

Theo kết quả bầu cử được truyền thông Hàn Quốc cập nhật trưa ngày 11/4, Đảng DP và các đảng liên minh giành được 175 ghế, trong khi Đảng PPP và liên minh chỉ giành được 108 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên. Kết quả bầu cử cuối cùng dự kiến sẽ chính thức được công bố vào chiều 11/4./.

T.Lan (Theo báo chí Hàn Quốc)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực