Hungary đề xuất giải pháp giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc

Thứ ba, 21/06/2022 17:17
(ĐCSVN) - Ngày 20/6, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết Hungary đã đề nghị cho phép sử dụng lãnh thổ của nước này để làm tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang làm gián đoạn các tuyến đường vận chuyển truyền thống qua Biển Đen.
leftcenterrightdel
Hungary đã đề nghị cho phép sử dụng lãnh thổ của nước này để làm tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Ukraine là nhà sản xuất ngũ cốc và hạt có dầu chính trên thế giới, nhưng xuất khẩu của nước này đã giảm mạnh kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine kể từ ngày 24/2 vừa qua.

Do Nga hiện đang phong tỏa các cảng tại Biển Đen, Kiev đang nỗ lực xuất khẩu qua đường bộ, đường sông và đường sắt.

Việc giảm sản lượng và xuất khẩu ngũ cốc đã làm dấy lên quan ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, trong khi các lệnh trừng phạt mà phương Tây nhằm vào Nga đã đẩy giá lương thực, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng cao.

Ông Szijjarto cho biết: “Chúng tôi đã đề nghị cho phép sử dụng lãnh thổ của Hungary, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các sản phẩm lương thực từ Ukraine đến các khu vực khác nhau trên thế giới, chủ yếu đến Bắc Phi hoặc Trung Đông”.

Tại cuộc họp của các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU), Ngoại trưởng Szijjarto không cho biết Ukraine có thể xuất khẩu bao nhiêu ngũ cốc qua Hungary, nhưng cho biết hai trung tâm logistics tại biên giới phía Đông nước này có thể được sử dụng. Theo Ngoại trưởng Szijjarto, có thể di chuyển nhanh chóng bằng đường sắt từ Hungary đến các cảng tại Đông Nam châu Âu.

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trung bình mỗi tháng Ukraine xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn ngũ cốc. Theo số liệu của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC), Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc nhiều thứ tư thế giới trong mùa vụ 2020-2021, bán 44,7 triệu tấn ngũ cốc ra nước ngoài, chủ yếu là sang Trung Quốc, châu Phi và châu Âu. Ukraine cũng là một trong những nước xuất khẩu dầu hướng dương lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây lượng xuất khẩu đã giảm xuống còn khoảng 1 triệu tấn.

Trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, 90% ngũ cốc và dầu hướng dương được vận chuyển qua các cảng Ukraine trên Biển Đen. Tuyến đường này giờ đây đã bị phong tỏa, đe dọa gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực, đặc biệt là tại các khu vực nghèo khó như châu Phi. 

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine cho thấy, tổng cộng 3,04 triệu tấn các loại nông phẩm được Ukraine xuất khẩu trong 3 tháng xung đột với Nga.

Trong tuyên bố mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva sẵn sàng tìm cách vận chuyển ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine và yêu cầu phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Xung đột Nga  -Ukraine và các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây đã làm gián đoạn nguồn cung lúa mì và các mặt hàng khác từ cả hai nước, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt lương thực và nạn đói trên toàn thế giới./.

H.Hà (Theo Reuters, CNBC)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực