Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống

Thứ ba, 21/05/2024 14:21
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 tới.

Iran kết thúc công tác tìm kiếm máy bay chở Tổng thống gặp nạn

 Các quan chức hàng đầu của Iran tổ chức cuộc họp để đưa ra quyết định về thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống. (Ảnh: MNA)

Vào tối 20/5, các quan chức hàng đầu của Iran đại diện các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp đã tổ chức một cuộc họp với sự chủ trì của Tổng thống lâm thời Mohammad Mokhber – người tạm thời tiếp quản vị trí của Tổng thống Ebrahim Raisi sau khi ông gặp nạn.

Theo đó, các nhà lãnh đạo quyết định cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 tới. Việc đăng ký các ứng cử viên sẽ diễn ra từ ngày 30/5 đến ngày 3/6, giai đoạn chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra từ ngày 12/6 đến sáng ngày 27/6.

Quyết định nói trên của các nhà lãnh đạo Iran được đưa ra trong bối cảnh nước này xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 tại tỉnh Đông Azerbaijan. Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố 5 ngày quốc tang, đồng thời chỉ định Phó Tổng thống Mohammad Mokhber tạm thời tiếp quản vị trí của ông Raisi.

Điều 131 của Hiến pháp Cộng hòa Hồi giáo Iran nêu rõ: Nếu một tổng thống qua đời khi đang tại nhiệm thì phó tổng thống thứ nhất sẽ lên thay, sau khi có xác nhận của lãnh tụ tối cao vốn là người có tiếng nói quan trọng nhất trong mọi vấn đề của Iran. Sau đó, một hội đồng gồm phó tổng thống thứ nhất, chủ tịch quốc hội và người đứng đầu cơ quan tư pháp phải tổ chức bầu cử tổng thống mới trong thời gian tối đa là 50 ngày.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Iran thông báo sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên sau khi tổng thống Raisi tử nạn, vào hôm nay 21/5.

Liên quan vụ rơi trực thăng, lực lượng cứu hộ đã xác định và đến hiện trường. Theo Chủ tịch Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran Pir-Hossein Kolivand, ít nhất 73 đội cứu hộ đã có mặt tại hiện trường gần làng Tavil ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran.

Sau khi lực lượng cứu hộ xác định được các mảnh vỡ trực thăng, một quan chức Iran cho biết chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã hoàn toàn bị thiêu rụi khi rơi xuống.

Trước đó, vào ngày 19/5, chiếc trực thăng Bell 212 chở Tổng thống Raisi và phái đoàn tháp tùng đã gặp sự cố và phải “hạ cánh cứng” ở tỉnh Đông Azarbaijan. Đoàn máy bay trực thăng hộ tống Tổng thống Iran Raisi đang trên đường di chuyển từ Khoda Afarin đến thủ phủ tỉnh Tabriz để dự lễ khánh thành một khu liên hợp hóa dầu. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati, cũng có mặt trên trực thăng chở Tổng thống Raisi. Tổng cộng có 9 người trên chiếc trực thăng gặp nạn./.

 

PG (theo MNA, Daily Sabah, Xinhua)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực