leftcenterrightdel
Hình ảnh tên lửa rời bệ phóng do hãng thông tấn Fars News của Iran công bố sáng 8/1. Ảnh: Fars News

IRGC xác nhận lực lượng này đã nã hàng chục quả tên lửa đất đối đất vào căn cứ không quân chiến lược Ain al-Assad của Mỹ tại tỉnh Anbar thuộc miền Tây Iraq. IRGC kêu gọi Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi Iraq, đồng thời lưu ý thêm rằng họ sẽ không phân biệt giữa Mỹ và Israel trong việc trả thù vụ ám sát nhằm vào người anh hùng dân tộc của Iran. Ngoài ra, IRGC cũng cảnh báo các nước đồng minh và là nơi đóng căn cứ quân sự của Mỹ rằng, bất kỳ nước nào đóng vai trò là xuất phát điểm của các vụ tấn công hiếu chiến và hung hăng, dù dưới bất kỳ hình thức nào chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng sẽ bị nhắm mục tiêu.

IRCG cho biết các thông tin chi tiết hơn về vụ tấn công căn cứ quân sự Ain al-Assad của Mỹ tại Iraq sẽ được công bố.

Vụ tấn công không được đánh giá là “một diễn biến bất ngờ” bởi Iran đã từng tuyên bố sẽ “trả thù khốc liệt” trước vụ Mỹ ám sát Thiếu tướng Soleimani mà nước này xem là một vụ tấn công khủng bố.

Ngay sau vụ không kích của Iran, Mỹ đã kích hoạt toàn bộ hệ thống cảnh báo tại căn cứ Ain al-Assad với còi báo động vang lên khắp nơi và các máy bay trực thăng được huy động thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Tên lửa của Iran tấn công căn cứ quân sự Ain al-Assad của Mỹ tại tỉnh Anbar thuộc miền Tây Iraq. (Video: PressTV)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết, Tổng thống Mỹ D.Trump đã nhận được thông tin vắn tắt về màn không kích trả đũa của Iran nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Iraq. Người đứng đầu Nhà Trắng đang theo sát mọi diễn biến và tham vấn ý kiến từ đội cố vấn an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Lầu Năm góc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các lực lượng quân đội Mỹ trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông đang dâng cao.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm góc Jonathan Hoffman thì hiện các công tác đánh giá thiệt hại sơ bộ đang được tiến hành. Ngoài căn cứ không quân al-Assad, một căn cứ không quân khác của Mỹ tại Erbil – thủ phủ khu tự trị của người Kurd cũng bị nhắm mục tiêu.

“Rõ ràng rằng, các quả tên lửa này đã được bắn đi từ Iran và nhắm mục tiêu vào ít nhất hai căn cứ quân sự tại Iraq là nơi đồn trú của lực lượng quân đội Mỹ và liên quân ở al Assad và Irbil” – tuyên bố của Lầu Năm góc cho biết.

Hiện những thông tin về thương vong và tổn thất sau các vụ không kích trên vẫn chưa được công bố.

Trong một tuyên bố ngày 8/1, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif khẳng định, nước Cộng hòa Hồi giáo này đã thực hiện các biện pháp phòng vệ phù hợp theo điều 51 Hiến chương Liên hợp quốc, tấn công vào căn cứ đã được sử dụng để thực hiện một cuộc tấn công vũ trang hèn hạ nhắm vào các công dân và quan chức cấp cao của Iran. Thông điệp của ông Zarif nêu rõ, Iran không tìm kiếm sự gia tăng căng thẳng hay chiến tranh, song sẽ tự vệ trước mọi hành vi gây hấn.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng cho biết đang giám sát chặt chẽ tình hình sau vụ quân đội Mỹ tại Iraq bị tấn công. Bà Pelosi kêu gọi thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho các quân nhân Mỹ, gồm cả việc chấm dứt các hành vi khiêu khích không cần thiết do chính quyền Mỹ thực hiện, đồng thời yêu cầu Iran ngừng các hành vi bạo lực. Theo quan điểm của bà Pelosi thì nước Mỹ và thế giới không thể chống đỡ nếu chiến tranh bùng phát./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)