Lạm phát tại Mỹ tăng mạnh nhất trong gần 40 năm

Thứ năm, 13/01/2022 15:20
(ĐCSVN) – Theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 12/1, giá tiêu dùng tại Mỹ đã tăng mạnh nhất trong tháng 12/2021 trong bối cảnh giá thuê nhà và doanh số bán ô tô đã qua sử dụng duy trì đà tăng mạnh, đẩy tình trạng lạm phát tăng cao nhất trong gần 4 thập kỷ.
leftcenterrightdel
 Lạm phát tại Mỹ được ghi nhận tăng mạnh nhất trong gần 40 năm qua. (Ảnh: brecorder.com)

Trước đó, ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết, cơ quan này sẵn sàng làm điều cần thiết làm để kiềm chế lạm phát.

“FED sẽ buộc phải bắt đầu tăng lãi suất kể từ tháng 3 và tuỳ thuộc vào áp lực chính trị mà cơ quan này phải đối mặt. Họ sẽ phải tăng lãi suất 4 lần hoặc nhiều hơn trong năm nay và khả năng cả năm sau”, ông Chris Zaccarelli, nhà kinh tế trưởng của hãng tư vấn Independent Advisor Alliance tại Charlotte, Bắc Carolina nhận định.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,5% trong tháng 12/2021 sau khi đã tăng 0,8% trong tháng trước đó. Ngoài giá thuê nhà tăng, người tiêu dùng Mỹ còn phải trả nhiều hơn cho thực phẩm, dù chỉ số giá thực phẩm chỉ tăng 0,5% so với 3 tháng trước đó. Giá rau quả tăng mạnh, nhưng giá thịt bò giảm tới 2% sau nhiều đợt tăng gần đây. Giá xăng dầu giảm 0,5% sau khi đã tăng 6,1% trong tháng 10 và 11.

Tính cả năm 2021, CPI tại Mỹ đã tăng lên mức 7%, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ tháng 6/1982. Theo số liệu thống kê, lạm phát trong năm tăng là do giá cả tăng mạnh ở các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 cũng như tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, lạm phát gia tăng được cho là dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch.

Lạm phát tăng vượt mức mục tiêu 2% mà FED đề ra. Lạm phát leo thang có thể khiến FED thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến.

Cũng theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ, thị trường việc làm Mỹ đang hoặc sắp chạm ngưỡng tối đa. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã giảm xuống mức 3,9% trong tháng 12/2021, mức thấp nhất trong 22 tháng.

Các chuyên gia nhận định, đây là dấu hiệu tích cực đối với nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc phục hồi nền kinh tế vốn đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng vọt vì đại dịch COVID-19.

Đề cập đến vấn đề lạm phát, trong một phát biểu, Tổng thống Joe Biden cho rằng gần như tất cả các quốc gia trên thế giới đều chịu ảnh hưởng từ lạm phát khi nền kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi sau đại dịch.

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại, sự thay đổi về nhu cầu có thể lớn và nhanh chóng, và những trở ngại, khó khăn trong tuyển dụng cũng như các ràng buộc khác có thể tiếp tục hạn chế mức độ điều chỉnh nhanh chóng của nguồn cung khiến khả năng lạm phát có thể trở nên cao hơn và dai dẳng hơn./.

H.Hà (Theo Reuters, CNN)

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực