Lạm phát tại Nhật Bản tăng cao nhất trong 8 năm

Thứ ba, 20/09/2022 14:38
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Ngày 20/9, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố báo cáo cho thấy, lạm phát giá tiêu dùng của nước này trong tháng 8 vừa qua đã tăng lên mức 2,8% - mức cao nhất trong vòng 8 năm qua trong bối cảnh chi phí nguyên liệu thô tăng cao và đồng yen mất giá.
leftcenterrightdel
 Lạm phát giá tiêu dùng tại Nhật Bản trong tháng 8 đã tăng lên mức 2,8% - mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. (Ảnh: Reuters)
Các nhà phân tích cho rằng, trong khi lạm phát giá tiêu dùng cốt lõi đã vượt quá mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đề ra trong 5 tháng liên tiếp, BoJ khó có thể tăng lãi suất sớm khi tăng trưởng tiền lương và tiêu dùng vẫn còn yếu.

Dữ liệu làm nổi bật vấn đề khó khăn mà BoJ phải đối mặt khi họ cố gắng củng cố một nền kinh tế mỏng manh bằng cách duy trì lãi suất cực thấp, điều này thúc đẩy sự trượt giá không mong muốn của đồng yen đang làm tăng chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình.

Theo báo cáo, nếu không tính các mặt hàng thực phẩm tươi sống có nhiều biến động, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản trên toàn quốc của Nhật Bản có mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2014, lớn hơn một chút so với dự báo trung bình của thị trường là 2,7% và tăng cao hơn so với mức 2,4% trong tháng 7.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi (CPI), loại bỏ cả thực phẩm tươi sống và chi phí năng lượng, đã tăng 1,6% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức tăng 1,2% trong tháng 7, đánh dấu tốc độ tăng hàng năm nhanh nhất kể từ năm 2015. CPI được BoJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo về mức độ áp lực lạm phát được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước.

Lạm phát toàn phần đạt 3% trong tháng 8, mức cao nhất kể từ năm 1991. Chi phí sinh hoạt tăng cao đang gây áp lực cho người tiêu dùng. Nhà kinh tế Nhật Bản tại Capital, Darren Tay cảnh báo, lạm phát tăng mạnh trong tháng 8 và có thể sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã tăng trưởng 3,5% trong quý II, mạnh hơn so với ước tính sơ bộ. Tuy nhiên, sự phục hồi này chậm hơn so với nhiều quốc gia khác do sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19, hạn chế về nguồn cung và chi phí nguyên liệu tăng cao đã ảnh hưởng đến tiêu thụ và sản lượng.

Mặc dù lạm phát vẫn ở mức khiêm tốn so với nhiều quốc gia tiên tiến khác, nhưng sự suy thoái toàn cầu và giá năng lượng cao đang che phủ triển vọng tăng trưởng kinh tế tại Nhật Bản. BoJ đã cam kết tiếp tục giữ lãi suất ở mức cực thấp trong bối cảnh nhiều Ngân hàng Trung ương khác đang triển khai việc thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

Báo cáo của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản được công bố vài ngày trước khi BoJ dự kiến nhóm họp trong tuần này./.

H.Hà (Theo Reuters, US News)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực