Máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

Thứ ba, 11/06/2024 08:15
(ĐCSVN) - Tối 10/6, Văn phòng Tổng thống và Nội các Malawi thông báo một chiếc máy bay chở Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima cùng 9 người khác đã mất tích. Giới chức Malawi khẳng định sẽ tìm kiếm và cứu hộ cho tới khi nào chiếc máy bay được tìm thấy.
Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima. (Ảnh: Reuters) 

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Thư ký của Tổng thống và Nội các Malawi - bà Colleen Zamba cho biết, chiếc máy bay quân sự chở ông Chilima đã rời thủ đô Lilongwe lúc 9h17 ngày 10/6 theo giờ địa phương, tuy nhiên, máy bay đã không thể hạ cánh xuống sân bay thành phố Mzuzu, miền Bắc Malawi, vào lúc 10h02 cùng ngày theo dự kiến.

“Mọi nỗ lực của cơ quan hàng không nhằm liên lạc với chiếc máy bay kể từ sau thời điểm phương tiện này tắt radar đều thất bại” – bà Zamba nói.

Trong khi đó, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cũng đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan trên toàn quốc ngay lập tức triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn để xác định vị trí của máy bay mất tích. Ông Chakwera cũng hủy chuyến khởi hành dự kiến đến Bahamas để tham dự một cuộc họp của Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi Afreximbank.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ngày 10/6, Tổng thống Chakwera cho biết máy bay chở ông Chilima không thể hạ cánh xuống sân bay do tầm nhìn kém và được lệnh quay trở lại thủ đô. Hiện các lực lượng đang tập trung tìm kiếm tại khu vực trong bán kính 6 dặm (khoảng 10 km) xung quanh rừng Chikangawa, ngoại ô thành phố Mzuzu, nghi là nơi máy bay mất tích. 

Tổng thống Chakwera hy vọng sẽ tìm thấy người sống sót và chỉ thị cho các lực lượng chức năng tìm kiếm và cứu hộ cho đến khi tìm thấy máy bay chở ông Chilima.

Hiện Malawi đã liên hệ với các nước láng giềng cùng các nước Mỹ, Anh, Na Uy, Israel để hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài, vào thời điểm gặp sự cố, chiếc máy bay chở Phó Tổng thống Chilima đến dự đám tang của cố Bộ trưởng Tư pháp Malawi Ralph Kasambara tại vịnh Nkhata, cách sân bay Mzuzu vài km./.

T.Lan (Theo Xinhua, Reuters)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực