leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: brecorder.com)

Trong một tuyên bố trước Ủy ban điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 8/4, bà Yellen nhấn mạnh sự cần thiết và kêu gọi các nền kinh tế lớn tiếp tục hỗ trợ các khoản tài chính mới đối với các nước đang phát triển trong bối cảnh các quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính do đại dịch COVID-19 gây ra, rủi ro tài chính từ biến đổi khí hậu cũng như gánh nặng nợ đang ngày càng trầm trọng nhằm đảm bảo sự phục hồi mạnh mẽ, thay vì rút các khoản hỗ trợ quá sớm. 

Bà Janet Yellen kêu gọi WB hỗ trợ các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia nghèo nhất thế giới được tiếp cận kịp thời với vaccine ngừa COVID-19. Mỹ cũng ủng hộ tăng tốc các cuộc đàm phán nhằm bổ sung ngân quỹ của Hiệp hội Phát triển Quốc tế của WB dành cho các quốc gia nghèo nhất. Đây cũng là mục tiêu mà WB hướng tới vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, Mỹ đã cam kết chi 4 tỷ USD cho Sáng kiến Phân phối Vaccine toàn cầu (COVAX), đồng thời kêu gọi các quốc gia khác cùng tham gia. Theo bà Janet Yellen, Mỹ cho đến nay mới chỉ cho Mexico và Canada vay vaccine. Dự kiến, nước này có thể sẽ cung cấp vaccine cho các quốc gia khác trong tương lai khi nguồn cung dồi dào hơn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục trao đổi với các đối tác để gia tăng nguồn cung vaccine COVID-19, tìm cách chia sẻ lượng vaccine dư thừa cũng như đảm bảo các khoản tài trợ không trở thành vấn đề gây trở ngại đối với chiến dịch tiêm chủng vaccine toàn cầu. Động thái này của Mỹ đồng thời phản ánh việc chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tập trung cho hợp tác quốc tế nhằm giải quyết với các thách thức mang tính toàn cầu.

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, hỗ trợ tài chính từ các nền kinh tế lớn đã cải thiện đáng kể triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng kêu gọi các quốc gia cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Theo bà Yellen, Washington hiện đang triển khai gói cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD cũng như đang cân nhắc việc triển khai thêm các kế hoạch nhằm cải cách cơ sở hạ tầng. Bà Yellen đồng thời kêu gọi các nền kinh tế lớn khác nên thực hiện các bước đi tương tự.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi các quốc gia đang phát triển nên đàm phán với IMF và WB về các chính sách kinh tế cũng như cải cách cơ cấu, đồng thời tìm kiếm các chương trình hỗ trợ tài trợ chính thức của IMF. Một số quốc gia khác có thể cần xử lý vấn đề nợ đang ngày càng trầm trọng.

Bà Yellet cũng kêu gọi tất cả các chủ nợ thực hiện "đầy đủ và minh bạch" Khuôn khổ chung G20, cơ chế chung được G20 thông qua để giãn hoặc giảm nợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới được công bố ngày 6/4, IMF tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 6%, thay vì 5,5%  hồi tháng 1. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất trong hàng chục năm qua. Đối với năm 2022, IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ tăng 4,4%, cao hơn 0,2% so với dự báo trước đó.

Dự báo được đưa ra trước thềm Hội nghị Mùa xuân của IMF và WB. Theo IMF, mức tăng trưởng dự kiến của kinh tế thế giới có được phần lớn dựa trên các gói kích thích kinh tế khổng lồ mà các nước đưa ra nhằm ứng phó tác động của đại dịch COVID-19./.

Hoài Hà (Theo Economic Times, AFP)