Mỹ, Nhật, Hàn khởi động tập trận “Rồng Thái Bình Dương”

Thứ hai, 01/08/2022 16:30
(ĐCSVN) – Trong các ngày từ 1-14/8, hải quân 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở ngoài khơi Hawaii. Cuộc tập trận đa phương với tên gọi “Rồng Thái Bình Dương” (Pacific Dragon) nhằm mục đích tăng cường khả năng tương tác quân sự giữa các bên và sẵn sàng ứng phó với các tình huống căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: koreajoongangdaily 

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, cuộc tập trận "Rồng Thái Bình Dương" được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Ngoài ba nước nêu trên, cuộc tập trận năm nay sẽ gồm sự tham gia của Australia và Canada.

Cuộc tập trận năm nay được huy động 8 tàu chiến và 2 máy bay nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các bên tham gia trong việc phát hiện, theo dõi và báo cáo về các mục tiêu tên lửa đạn đạo. Hải quân Hàn Quốc có kế hoạch điều động tàu khu trục Aegis mang tên "Sejong Đại đế" có tải trọng 7.600 tấn được trang bị tên lửa đất đối không SM-2 tham gia tập trận.

Dự kiến cuộc tập trận được tiến hành theo hình thức quân đội Mỹ phóng tên lửa mô phỏng giả định, trong khi các nước tham gia sẽ phát hiện, theo dõi và chia sẻ thông số về tên lửa này. Hải quân Mỹ sẽ đánh chặn thực tế bằng tên lửa dẫn đường.

Cuộc tập trận được lên kế hoạch khi các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhất trí tăng cường phối hợp an ninh trong cuộc họp 3 bên bên lề Đối thoại Shangri-La thường niên được tổ chức ở Singapore vào trung tuần tháng 6/2022. Tại cuộc họp, 3 bên nhất trí tiến hành các cuộc tập trận cảnh báo tên lửa, tìm kiếm và theo dõi tên lửa đạn đạo.

Kể từ năm 2018, các hoạt động diễn tập đã được thực hiện ở “mức thấp” nhằm thúc đẩy các hoạt động ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, trong cuộc gặp tại Singapore vào tháng 6/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý chính thức và công khai các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ba bên nhằm tạo sức mạnh “răn đe” trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên./.

T.Lan (Theo koreaherald, business-standard)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực