Theo tin nước ngoài, bắt đầu từ ngày 4/1/2010, tất cả hành khách từ Nigiêria, Yêmen, Pakixtan, Cuba, Iran, Xuđăng, Ápganixtan, Angiêri, Irắc, Libăng, Libi, Arập Xêút, Xômali và Xyri bay tới Mỹ sẽ bị kiểm tra và rà soát hành lý theo các thủ tục an ninh mới.

Trong thông báo phát đi từ Oasinhtơn (Washington) ngày 3/1, nhà chức trách Mỹ cho biết các biện pháp kiểm soát an ninh sẽ được siết chặt đối với tất cả các hành khách bay tới Mỹ trên các chuyến bay "khởi hành hoặc quá cảnh tại những nước có tên trong danh sách những quốc gia bảo trợ khủng bố hoặc những nước có liên quan". Trong số 14 quốc gia nêu trên có nhiều nước bị Oasinhtơn (Washington) liệt vào danh sách "những quốc gia bảo trợ khủng bố" như Yêmen, Libi, Iran, Xuđăng và Xyri.

Theo chỉ thị mới áp dụng ngay từ ngày 4/1 của Cơ quan An ninh Giao thông Mỹ (TSA), mọi khách nước ngoài tới Mỹ bằng đường không đều sẽ phải trải qua các thủ tục rà soát được tăng cường một cách ngẫu nhiên, trong đó đặc biệt "để mắt" tới hành khách đến từ 14 quốc gia nêu trên. Chỉ thị này cũng có hiệu lực đối với tất cả các chuyến bay của Mỹ và nước ngoài. Một quan chức cấp cao giấu tên trong Chính quyền Tổng thống Barắc Ôbama (Barak Obama) đánh giá các thủ tục kiểm tra mới này "là những biện pháp giúp tăng cường đáng kể an ninh của Mỹ".

Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn tin từ TSA cho biết cửa C tại Sân bay Quốc tế Nioác (Newark) gần thành phố Niu Yoóc (New York) đã tạm thời ngừng hoạt động trong ngày 3/1 vì lý do bất ổn an ninh.

Theo nguồn tin trên, các nhân viên của sân bay đang rà soát lại khu vực cửa C và kiểm tra hành khách. Đây là khu vực hoạt động của các hãng hàng không Continental Airlines, America West Airlines, và Flybe British European Airlines.

Các biện pháp siết chặt an ninh hàng không được Mỹ công bố 10 ngày sau vụ đánh bom "hụt" máy bay của hãng hàng không Mỹ từ Amxtécđam (Amsterdam, Hà Lan) đi Đitơroi (Detroit, Mỹ) vào đúng Ngày Giáng sinh.

Liên quan đến vụ khủng bố bất thành này, một cố vấn cấp cao Nhà Trắng ngày 3/1 đã lên tiếng bảo vệ những nỗ lực chống khủng bố của cộng đồng tình báo Mỹ khi tuyên bố rằng trước ngày Giáng sinh vừa qua không hề có bằng chứng nào cảnh báo về âm mưu đánh bom chuyến bay quốc tế của hãng hàng không Mỹ. Xuất hiện trên Fox News, ông Giôn Brenan (John Brennan), trợ lý cấp cao về an ninh nội địa và chống khủng bố của Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama (Barack Obama), khẳng định "không có thông tin tình báo đơn lẻ nào báo hiệu có một âm mưu khủng bố hàng không" và "nghi can khủng bố chỉ xuất hiện khi lên máy bay".

Ông Brenan hiện đang chỉ đạo một cuộc điều tra của chính phủ liên quan đến tên Uma Pharúc Ápđumutaláp (Umar Farouk Abdulmutallab), nghi can người Nigiêria bị buộc tội âm mưu khủng bố hàng không hôm 25/12 vừa qua./.