Mỹ thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Thứ năm, 13/06/2024 15:57
(ĐCSVN) - Các bên hòa giải sẽ tiếp tục cố gắng hướng tới thỏa thuận ngừng bắn vốn rất khó nắm bắt ở Gaza sau khi phong trào Hồi giáo Hamas đưa ra một số thay đổi đối với đề xuất do Mỹ hậu thuẫn.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP) 

Trong tuyên bố ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy triển vọng ký kết một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza. Nhà ngoại giao này tin tưởng rằng, dù không phải tất cả các yêu cầu của Hamas đều được đáp ứng, song Washington và các bên hòa giải sẽ nỗ lực thu hẹp những khoảng cách còn tồn tại giữa Palestine và Israel.

Đề cập tới các yêu cầu của Hamas, nhà ngoại giao Mỹ cho biết "một số thay đổi có thể thực hiện được trong khi một số khác thì không thể”. Vì thế, trong những ngày tới, các bên phải khẩn trương xem xét rằng liệu những vấn đề này có thể khắc phục được hay không.

“Chúng tôi quyết tâm cố gắng thu hẹp khoảng cách. Và tôi tin rằng những khoảng cách đó có thể được lấp đầy" - ông Blinken nói. Theo lý giải của Ngoại trưởng Mỹ, cuối cùng phía Hamas phải đưa ra quyết định bởi tình trạng hiện nay càng kéo dài thì càng có nhiều người trở thành nạn nhân của xung đột.

Theo một nguồn tin quen thuộc với tiến trình đàm phán, vào cuối ngày 11/6, phong trào Hồi giáo Hamas đã đề xuất một số sửa đổi liên quan đến thời gian ngừng bắn và việc rút hoàn toàn quân đội Israel khỏi Gaza. Thủ tướng Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani mới đây cũng thừa nhận rằng thời gian áp dụng lệnh ngừng bắn là tạm thời hay vĩnh viễn chính là một sự khác biệt then chốt giữa Israel và Hamas.

Xe tăng của quân đội Israel tại khu vực tiếp giáp với Gaza, ngày 12/6/2024. (Ảnh: AP) 

Trong phát biểu cùng ngày, ông Blinken từ chối giải thích chi tiết về các yêu cầu của Hamas. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ một lần nữa nhấn mạnh vai trò của Israel trong lệnh ngừng bắn, mặc dù Thủ tướng Benjamin Netanyahu chưa chính thức bày tỏ quan điểm tán thành thỏa thuận. Hiện các đồng minh cực hữu của ông Netanyahu đã bác bỏ đề xuất này và cảnh báo sẽ lật đổ chính phủ nếu nhà lãnh đạo Israel chấm dứt chiến tranh trong khi chưa xóa sổ được Hamas. Song ông Netanyahu cũng chịu áp lực ngày càng lớn trong việc chấp nhận một thỏa thuận đưa các con tin trở về. Hàng nghìn người Israel, bao gồm cả gia đình của các con tin, đã tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn.

Ông Blinken - người đang thực hiện chuyến công du thứ 8 tới khu vực kể từ khi nổ ra xung đột Gaza - cho biết thỏa thuận các bên đang cân nhắc “gần như tương tự” với thỏa thuận phong trào Hamas đưa ra ngày 6/5. Trong phiên bỏ phiếu 10/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ kế hoạch này.

Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ J.Biden thông báo "lộ trình" hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin. Đề xuất gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng bắn "đầy đủ và toàn diện" kéo dài 6 tuần. Sau đó, lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn nếu các nhà đàm phán cần thêm thời gian để tìm kiếm một thỏa thuận lâu dài. Ở giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ tiến hành đàm phán về các điều khoản giúp chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Tuy nhiên, phát biểu trên đài truyền hình Al-Araby TV, ngày 12/6, ông Osama Hamdan - một quan chức của Hamas - đã phủ nhận việc phong trào này đã đưa ra những ý tưởng mới đối với đề xuất do Mỹ đưa ra nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin ở Gaza./.

T.Lan (Theo lemonde.fr, AP)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực