leftcenterrightdel
 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi ký thỏa thuận chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq. (Ảnh:  Reuters)

Với việc rút các lực lượng cuối cùng ở Afghanistan vào cuối tháng 8, Tổng thống Joe Biden sẽ chấm dứt trong vài tháng tới hai cuộc xung đột bên ngoài dài nhất trong lịch sử của nước Mỹ bắt đầu dưới thời Tổng thống George W. Bush sau các cuộc tấn công ngày 11/9/2001.

Phát biểu trước cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Thủ tướng Iraq al-Kadhimi tại Nhà Trắng trong khuôn khổ đối thoại chiến lược giữa Mỹ và Iraq, Tổng thống Joe Biden thông báo quan hệ hai nước đang bước vào một giai đoạn mới, bao gồm việc Mỹ sẽ chấm dứt tham gia vào các hoạt động chiến đấu tại Iraq.

"Vai trò của chúng tôi ở Iraq sẽ là ... sẵn sàng, tiếp tục đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ và chiến đấu chống lại IS, nhưng chúng tôi sẽ không còn ở trong các khu vực chiến đấu vào cuối năm nay nữa" – Tổng thống Joe Biden cho biết.

Ngoài ra, Tổng thống Joe Biden cũng cam kết sẽ sớm gửi 500.000 liều vaccine ngừa COVID-19 tới Iraq trong vài tuần tới.

Đây là cuộc gặp thứ hai trong số ba cuộc gặp trực tiếp với các nhà lãnh đạo Trung Đông của Tổng thống Joe Biden, sau cuộc gặp với Quốc vương Abdullah của Jordan, và trước cuộc gặp tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett. Điều này cho thấy cả Mỹ và Iraq đều coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Hiện có 2.500 binh sĩ Mỹ ở Iraq, vốn chủ yếu được điều tới để tham gia vào cuộc chiến chống lại các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhiệm vụ của họ sẽ bị giới hạn trong tương lai là huấn luyện binh sĩ Iraq.

Tuyên bố chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu của Mỹ tại Iraq được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan./.

Khánh Linh (Theo Reuters, AP)