leftcenterrightdel
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong hội đàm tại London, Anh ngày 3/5. (Ảnh: Reuters)

Chương trình nghị sự của hội nghị bàn về kế hoạch phân phối vaccine cũng như phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, vấn đề biến đổi khí hậu và chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra ở Vịnh Carbis, Tây Nam nước Anh từ 11-13/6 tới theo hình thức trực tuyến.

Tham dự cuộc họp Ngoại trưởng G7 lần này còn có đại diện của Liên minh châu Âu (EU), Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và nước Chủ tịch ASEAN Brunei.

Cùng ngày, bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại London nhằm thảo luận về nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19 và thúc đẩy một hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương tiềm năng.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Anh và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng có cuộc gặp trước thềm hội nghị, trong đó hai bên nhất trí củng cố hơn nữa quan hệ đối tác thương mại và an ninh.

Trong khuôn khổ hội nghị ngoại trưởng G7, ông Antony Blinken cũng đã có các cuộc gặp riêng với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó tái khẳng định quan hệ đồng minh giữa các nước, đồng thời thảo luận về chính sách mới được công bố của Mỹ đối với Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã hoan nghênh “thông điệp rất tích cực và cởi mở” mà Tổng thống Joe Biden đã đưa ra trong bài phát biểu trước Quốc hội hồi tuần trước trong quan hệ của Mỹ với Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố cho biết, ông Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi “đã chia sẻ mối quan tâm về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”. Tuyên bố cũng nhấn mạnh, Mỹ cam kết hợp tác cùng Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm “hướng tới việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay, ngoài các nước G7, nước chủ nhà Anh dự kiến sẽ mời thêm các đại diện từ Ấn Độ, Australia và Hàn Quốc tham dự./.

Hoài Hà (Theo AFP, Reuters)