Nhóm G7 ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn của Tổng thống Mỹ tại Gaza

Thứ ba, 04/06/2024 14:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa thể hiện lập trường ủng hộ hoàn toàn với đề xuất ngừng bắn và trao trả tự do cho các con tin do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra nhằm giải quyết xung đột ở Dải Gaza.
Người Palestine kiểm tra thiệt hại sau khi lực lượng Israel rút khỏi trại tị nạn Jabalia, ngày 31/5/2024. (Ảnh: Reuters) 

Trong tuyên bố đưa ra ngày 3/6, các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã khẳng định sự đồng thuận cao đối với sáng kiến mang lại lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Theo quan điểm của Nhóm G7, thỏa thuận do ông J.Biden đề xuất sẽ dẫn đến việc trao trả tự do cho tất cả các con tin, gia tăng đáng kể và bền vững các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, đồng thời chấm dứt cuộc khủng hoảng tiếp diễn dai dẳng ở Gaza trong khi vẫn đảm bảo được lợi ích an ninh của Israel và an toàn dân sự ở Gaza.

Tuyên bố cho biết Nhóm G7 đang kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận, đồng thời hối thúc "các quốc gia có ảnh hưởng thuyết phục phong trào Hồi giáo của người Palestine hành động theo hướng này". Bên cạnh đó, Nhóm G7 cũng tái khẳng định sự ủng hộ “đối với một con đường hòa bình đáng tin cậy dẫn đến giải pháp hai nhà nước”.

Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ J.Biden thông báo "lộ trình" hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin. Đề xuất gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng bắn "đầy đủ và toàn diện" kéo dài 6 tuần. Ở giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ tiến hành đàm phán về các điều khoản giúp chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Ban đầu, phong trào Hamas đánh giá thỏa thuận này là tích cực. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông ở Trung Đông, ngày 3/6, đưa tin rằng phía Hamas đang yêu cầu đảm bảo một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza.

Tổng thống Mỹ J.Biden đã thông báo "lộ trình" hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng cho biết, ngày 3/6, Tổng thống J.Biden đã điện đàm với Quốc vương Qatar, Emir Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, người đang đóng vai trò hòa giải trong tiến trình đàm phán giữa Israel và Hamas. Nhân dịp này, người đứng đầu Nhà Trắng đã hối thúc Quốc vương Qatar áp dụng tất cả các biện pháp thích hợp để đảm bảo Hamas chấp nhận thỏa thuận, đồng thời cho biết Hamas hiện là trở ngại duy nhất để thiết lập một lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Gaza.

Ngày 2/6, một trợ lý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác nhận rằng Israel đã chấp nhận thỏa thuận khung nhằm kết thúc cuộc chiến ở Gaza, mặc dù ông mô tả bản thỏa thuận vẫn còn thiếu sót và cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Trong khi đó, các thành viên cực hữu trong Nội các của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang phản đối kế hoạch này vì cho rằng Israel không nên dễ dàng thỏa hiệp. Ở thời điểm hiện nay, Israel vẫn cần phải đánh giá xem liệu các cuộc đàm phán có tiến triển hay không.

Theo số liệu thống kê do Cơ quan y tế Gaza công bố ngày 3/6, xung đột tiếp diễn nhiều tháng qua ở dải đất này đã khiến 36.479 người thiệt mạng.

Ngày 3/6, quân đội Israel thông báo 4 người đã thiệt mạng trong khi bị giam và thi thể của họ vẫn đang bị nhóm Hồi giáo Palestine này giữ.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari đã lên tiếng xác nhận thông tin về cái chết của 4 con tin của nước này bị lực lượng Hamas bắt cóc ngày 7/10/2023, trong đó có 3 con tin ở độ tuổi 80./.

T.Lan (Theo NHK, Reuters)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực