leftcenterrightdel
 Tổng thống được truyền thông loan tin đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - ông J.Biden vừa công bố 6 thành viên chủ chốt trong Nội các. (Ảnh: NHK)

Phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, với 6 gương mặt được lựa chọn đứng trong Nội các, ông J.Biden nói: “Đội ngũ nhân sự này phản ánh một thực tế rằng nước Mỹ đã quay trở lại, sẵn sàng lãnh đạo chứ không phải rút lui khỏi thế giới, một lần nữa ngồi ở vị trí đầu bàn. Sẵn sàng đương đầu với kẻ thù và không chối bỏ đồng minh. Sẵn sàng đứng lên vì những giá trị của chúng ta”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, lựa chọn nhân sự của ông J.Biden đã cho thấy những tín hiệu về dịch chuyển chính sách của ứng cử viên đảng Dân chủ so với chủ trương “nước Mỹ trước tiên” mà chính quyền Tổng thống D.Trump theo đuổi. Tất cả những trợ lý được ông J.Biden bổ nhiệm đều có mối liên hệ với chính quyền cựu Tổng thống B.Obama, và điều này đã phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng, cựu Phó Tổng thống Mỹ mong muốn tái thiết lập một mối quan hệ gắn kết “dễ đoán định hơn” với thế giới.

Đề cập với việc lựa chọn Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông J.Biden cho biết, quyết định này của ông phản ánh một ý tưởng rằng “chúng ta không thể đương đầu với những thách thức hiện nay với một tư duy cũ và những thói quen không thay đổi”.

Ngoài ra, ông J.Biden cũng hy vọng rằng, việc lựa chọn ông Antony Blinken làm Ngoại trưởng Mỹ sẽ xây dựng lại tinh thần và lòng tin đối với Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm về các mối quan hệ ngoại giao của đất nước.

Phát biểu tại sự kiện,  cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Antony Blinken - người được ông Joe Biden bổ nhiệm giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ, cam kết sẽ theo đuổi sự hợp tác trên thế giới, đồng thời khẳng định Mỹ không thể tự giải quyết tất cả các vấn đề của thế giới một mình. Tuy nhiên, hơn ai hết, Mỹ có khả năng to lớn nhằm quy tụ các nước khác trên thế giới để ứng phó với những thách thức đang phải đối mặt. Theo ông  Blinken, Mỹ sẽ phải tiến hành với các biện pháp cân bằng của sự khiêm tốn và tự tin.  Mỹ cần phải làm việc cùng các nước khác cũng như cần sự hợp tác và cộng tác với các nước.

leftcenterrightdel
 Ông J.Biden khẳng định, đội ngũ nhân sự mới phản ánh một thực tế rằng nước Mỹ đã quay trở lại, sẵn sàng lãnh đạo chứ không phải rút lui khỏi thế giới. (Video: wcvb)

Theo dự kiến, ông J.Biden sẽ sớm công bố danh sách cố vấn kinh tế và chính sách đối ngoại để vực dậy vị thế của nền kinh tế số 1 thế giới sau những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Cho tới nay, đương kim Tổng thống Mỹ D.Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các thách thức pháp lý liên quan tới kết quả bầu cử. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) đã cho phép đội ngũ của ông J.Biden được tiếp cận với các nguồn quỹ và “rộng đường” để ứng cử viên đảng Dân chủ tiếp quản Nhà Trắng.

Cũng trong ngày 24/11, quan chức bầu cử của hai bang Pennsylvania và Nevada đã chính thức tuyên bố ứng cử viên J.Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11 diễn ra tại hai bang này. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ông J.Biden đã nhận thêm 20 phiếu đại cử tri từ Pennsylvania và 6 phiếu đại cử tri từ bang miền Tây chiến địa Nevada, tiếp tục củng cố vị trí chiến thắng trong cuộc đua “giành ghế nóng”./.

T.Lan (Theo báo chí nước ngoài)