OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng nhằm thúc đẩy giá dầu

Thứ hai, 03/06/2024 11:30
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Động thái mới nhất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) nhằm mục tiêu "đạt được và duy trì trạng thái ổn định của thị trường dầu mỏ, đồng thời đưa ra những định hướng dài hạn và minh bạch cho thị trường, dựa trên cách tiếp cận thận trọng, chủ động”.
Ảnh minh họa: Bloomberg 

Sau cuộc họp trực tuyến của các Bộ trưởng dầu mỏ và năng lượng OPEC+ ngày 2/6, tổ chức gồm 22 thành viên (12 nước OPEC và 10 nước đối tác) đã quyết định gia hạn mức cắt giảm sản lượng hiện nay ít nhất đến quý III năm nay để hỗ trợ giá dầu.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp cho biết, các nước OPEC+ sẽ gia hạn hạn ngạch sản xuất trong năm nay đối với các thành viên trong cả năm 2025 (bắt đầu từ ngày 1/1/2025 - 31/12/2025). Hạn ngạch bao gồm việc cắt giảm chính thức 2 triệu thùng mỗi ngày theo như mục tiêu sản lượng đã được thống nhất ban đầu vào cuối năm 2022.

Trong khi hạn ngạch sản xuất năm 2025 áp dụng đối với các nước OPEC+ chủ yếu vẫn được duy trì giống như năm 2024, ngày 2/6, các nước OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) thêm 300.000 thùng/ngày lên 3,519 triệu thùng/ngày.

Trong một tuyên bố riêng rẽ được công bố trên trang web của OPEC, 8 quốc gia OPEC+ gồm Ả Rập Xê út, Nga, Iraq, UAE, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman đã công bố ý định kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,65 triệu thùng/ngày (lần đầu tiên được công bố vào tháng 4/2023) cho đến hết năm 2025.

Ngoài ra, 8 nước kể trên cũng sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày (được công bố lần đầu tiên vào tháng 11/2023) cho đến cuối tháng 9/2024. Phần cắt giảm sản lượng tự nguyện này sẽ được thu hẹp dần hàng tháng cho đến cuối tháng 9/2025 nhằm hỗ trợ sự ổn định của thị trường, song “mức thay đổi sản lượng hàng tháng có thể bị tạm dừng hoặc đảo ngược tùy theo điều kiện thị trường”.

Quyết định gia hạn mức cắt giảm sản lượng được đưa ra trong bối cảnh giá dầu giao dịch ở mức gần 80 USD/thùng do những tác động về bất ổn kinh tế, tỷ lệ lãi suất cao và việc tăng sản lượng từ các nước ngoài OPEC+. Mức giá này cũng thấp hơn nhiều so với mức mong muốn của nhiều thành viên OPEC+ để cân bằng ngân sách. Lo ngại tăng trưởng chậm về nhu cầu ở nước nhập khẩu dầu hàng đầu là Trung Quốc đang phủ bóng lên triển vọng cải thiện giá dầu trong khi lượng dầu dự trữ ở các nền kinh tế phát triển đang tăng. 

Thông báo về việc cắt giảm sản lượng tự nguyện được đưa ra sau khi các Bộ trưởng dầu mỏ của 8 quốc gia OPEC+ gặp nhau trực tiếp tại Riyadh bên lề cuộc họp cấp Bộ trưởng của OPEC+. Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện được khấu trừ khỏi hạn ngạch sản xuất tương ứng của các quốc gia do OPEC+ đặt ra.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2/6, các nước OPEC+ hy vọng biện pháp mới nhất sẽ giúp "đạt được và duy trì trạng thái ổn định của thị trường dầu mỏ, đồng thời đưa ra những định hướng dài hạn và minh bạch cho thị trường, dựa trên cách tiếp cận thận trọng, chủ động”.

Bất chấp giá dầu đang có xu hướng giảm, báo cáo thị trường mới nhất của OPEC vẫn duy trì dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu mạnh mẽ là 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và 1,8 triệu thùng/ngày trong năm 2025.

Hiện OPEC+ cũng quyết định hoãn thời hạn đánh giá độc lập về năng lực sản xuất của các thành viên đến cuối tháng 11/2025 thay vì tháng 6/2024. Các số liệu này sẽ được sử dụng làm hướng dẫn cho mức sản xuất tham chiếu của năm 2026.

Dự kiến cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo của OPEC+ sẽ được tổ chức vào ngày 1/12/2024./.

T.Lan (Theo business-standard, Xinhua)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực