leftcenterrightdel
 OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ 2022 nhờ chiến dịch tiêm chủng vaccine rộng rãi cũng như nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên 100,83 triệu thùng/ngày vào năm tới, vượt mức từng đạt được trước khi bùng phát đại dịch COVID-19 nhờ nỗ lực tiêm chủng vaccine và các nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Dự báo lạc quan trên được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên OPEC và các nước đối tác (OPEC+) đang bắt đầu nâng sản lượng để đáp ứng kịp nhu cầu dầu mỏ đang gia tăng.

Sản lượng dầu mỏ của OPEC tăng thêm 151.000 thùng/ngày lên 26,76 triệu thùng/ngày trong tháng 8, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể nhu cầu dầu trung bình toàn cầu trong quý III/2021.

Cũng trong báo cáo được công bố, OPEC cho biết: "Nhờ tỷ lệ tiêm phòng tăng, đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát tốt hơn; các hoạt động kinh tế và đi lại sẽ trở về các mức như trước khi đại dịch bùng phát".

Trong khi đó, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu trong năm 2021 ở mức 6 triệu thùng/ngày sau khi cắt giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong quý IV/2021 do ảnh hưởng của biến thể Delta và cho rằng một phần của sự phục hồi nhu cầu dầu sẽ bị hoãn lại sang năm 2022. Báo cáo hàng tháng của OPEC nói rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu có thể bình quân ở mức 99,7 triệu thùng/ngày trong quý IV, giảm 110.000 thùng/ngày so với dự báo mà tổ chức này đưa ra vào tháng trước.

Trước đó, tại cuộc họp chính sách định kỳ ngày 1/9 vừa qua, OPEC+ đã thống nhất duy trì chính sách sẽ tăng dần sản lượng khai thác dầu thô, ngay cả khi nâng dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2022 và đối măt với sức ép từ Mỹ về tăng nhanh sản lượng.

Ngày 18/7 vừa qua, OPEC+ cho biết, 23 thành viên của nhóm đã nhất trí từ tháng 8 đến tháng 12 sẽ cung cấp cho thị trường thêm 2 triệu thùng/ngày, tức mỗi tháng sẽ tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày. Cùng với đó, thay vì kết thúc thỏa thuận cắt giảm chung vào tháng 4/2022 như dự kiến ban đầu, OPEC+ sẽ điều chỉnh kế hoạch cho tới tháng 12/2022 nhằm đề phòng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

OPEC dự báo sản lượng dầu mỏ khu vực ngoài OPEC trong năm 2022 được giữ nguyên ở mức 2,9 triệu thùng/ngày. OPEC đã cắt giảm dự báo năm 2021 về tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC thêm 170.000 thùng/ngày.

Theo các chuyên gia OPEC+ nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu năm 2022 sẽ tăng trưởng trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi các nước thành viên OPEC+ bơm thêm dầu thô ra thị trường để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Trong một tuyên bố, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho rằng, mức tăng sản lượng dầu theo kế hoạch của những nhà sản xuất dầu chủ chốt trên thế giới là không đủ vào thời điểm quan trọng hiện nay khi các nền kinh tế bắt đầu dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

OPEC+ đã thực hiện các biện pháp mang tính lịch sử vào tháng 4/2020 khi cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày trong một nỗ lực hỗ trợ giá dầu khi nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ giảm mạnh do tác động của đại dịch COVID-19. Kể từ đó, OPEC+ đã từ từ đưa sản lượng trở lại thị trường, đồng thời nhóm họp mỗi tháng để thảo luận về chính sách sản lượng trong thời gian tiếp theo./.

 

H.Hà (Theo Reuters, Bloomberg)