OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu thô

Thứ sáu, 03/06/2022 14:23
(ĐCSVN) – Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã đạt được thỏa thuận để tăng sản lượng khai thác dầu thô lên 648.000 thùng/ngày tháng 7 và 8 trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh và nguy cơ sụt giảm nguồn cung sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga.
leftcenterrightdel
OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu thô trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh và nguy cơ sụt giảm nguồn cung sau EU thông báo áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga.
(Ảnh: middleeast-24.com)

Theo đó, việc tăng sản lượng dầu lên 648.000 thùng/ngày được cho là cao hơn nhiều so với mức tăng hàng tháng dự kiến trước đó là 432.000 thùng/ngày.

Trước cuộc họp, các chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ tiếp tục bám sát chính sách đang được thực thi kể từ tháng 5/2021 đến nay, nhằm giữ giá dầu ở mức cao và tiếp tục hưởng lợi.

Tuy nhiên, sức ép chính trị đang ngày càng gia tăng, đặc biệt kể từ khi dầu mỏ của Nga bị cấm vận hoàn toàn do xung đột tại Ukraine đã khiến OPEC+ buộc phải hành động để bình ổn giá dầu.

"Cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định và cân bằng trên thị trường dầu thô cũng như các chế phẩm từ dầu", thông báo chung của OPEC+ nêu rõ.

Việc OPEC+ tăng lượng dầu thô xuất khẩu được xem là tín hiệu đầu tiên cho thấy nhóm này sẽ bơm thêm dầu thô ra thị trường để khỏa lấp khoảng trống sau khi dầu mỏ của Nga bị cấm vận.

Giá dầu thế giới đã tăng vọt sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine kể từ ngày 24/2. Giá dầu thô tại Mỹ hiện đã tăng 54% và giá dầu thế giới cũng đã tăng gần 40% kể từ đầu năm tới nay.

Tháng 4/2020, OPEC+ đã giảm mạnh sản lượng khai thác dầu thô trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm do đại dịch COVID-19 và các lệnh phong tỏa trên toàn cầu.

Kể từ tháng 7/2021, OPEC+ đã quyết định từ từ tăng công suất trở lại khi nhu cầu năng lượng tăng trên toàn thế giới. OPEC+ đã bổ sung ổn định 432.000 thùng/ngày mỗi tháng để khôi phục dần sau khi cắt giảm sản lượng từ năm 2020.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng dầu vì giá năng lượng cao đã góp phần làm tăng lạm phát trên toàn thế giới, đe dọa làm chệch hướng sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 2/6, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Mỹ “hoan nghênh” quyết định mới nhất của OPEC+ về việc tăng sản lượng. Bên cạnh đó, Washington cho biết “sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ để giải quyết áp lực về giá năng lượng”.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden mới đây đã đến Ả rập Xê út để đàm phán về các vấn đề bao gồm cung cấp năng lượng và đảm bảo an ninh khu vực.

Theo kế hoạch, 23 quốc gia thành viên OPEC+ sẽ tiếp tục nhóm họp vào ngày 30/6 tới./.

H.Hà (Theo Reuters, AFP)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực