Quân đội Israel tấn công sâu vào một số khu vực ở Gaza

Thứ tư, 19/06/2024 09:15
(ĐCSVN) - Ngày 18/6, quân đội Israel tiếp tục tấn công sâu vào thành phố Rafah và các khu vực trung tâm ở Dải Gaza giữa lúc các cuộc đụng độ với phong trào Hồi giáo Hamas vẫn diễn ra ác liệt.
Quân đội Israel tham gia chiến dịch quân sự ở Gaza. (Ảnh: jpost)

Tuyên bố cùng ngày của quân đội Israel cho biết, lữ đoàn Givati thuộc sư đoàn 162 đã giao tranh với các tay súng Palestine ở Rafah. Vụ đụng độ đã khiến một số tay súng Palestine thiệt mạng, tuy nhiên con số cụ thể không được tiết lộ.

Truyền thông nước ngoài đưa tin, ngay từ sáng sớm 18/6, quân đội Israel đã nã pháo dữ dội vào khu phố Tel al-Sultan ở phía Tây Rafah. Trong khi đó, lực lượng quân đội thuộc sư đoàn 99 của Israel tiếp tục tấn công, huy động máy bay phản lực, pháo binh oanh tạc khu vực trung tâm Dải Gaza.

Cuối ngày 17/6, Lữ đoàn Al-Qassam, một cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas, cho biết các thiết bị bay của họ được trang bị đạn chống tăng Yasin 105 đã nhắm mục tiêu vào hai xe tăng của Israel ở Tel al-Sultan.

Cùng ngày, quân đội Israel tuyên bố họ đã "kiểm soát hoạt động" khoảng 70% diện tích Rafah và đặt mục tiêu hoàn thành chiến dịch quân sự tại khu vực này trong vòng vài tuần.

Người dân cho biết xe tăng Israel hoạt động bên trong các khu vực Tel Al-Sultan, Al-Izba và Zurub ở Tây Rafah, cũng như Shaboura thuộc trung tâm Rafah. Ngoài ra, lực lượng Israel cũng tiếp tục chiếm đóng khu vực phía Đông và khu ngoại ô cũng như khu vực biên giới với Ai Cập và cửa khẩu biên giới quan trọng Rafah. 

Triển vọng ngừng bắn mờ nhạt ở Gaza

Việc Israel cho lực lượng quân đội thọc sâu vào nhiều khu vực ở Gaza, bất chấp các nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã làm dấy lên nhiều quan ngại từ cộng đồng quốc tế. Trong phán quyết đưa ra hồi trung tuần tháng 5/2024, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cũng đã đánh giá tình hình ở Rafah đang ở một "ranh giới đỏ", đồng thời yêu cầu Israel “ngay lập tức” ngừng hoạt động quân sự gây tranh cãi ở thành phố phía Nam Gaza.

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan y tế Dải Gaza, chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng qua của Israel đã khiến 37.300 người Palestine thiệt mạng (phần lớn là phụ nữ và trẻ em), cùng hơn 85.000 người khác bị thương.

Sau 8 tháng chìm trong xung đột, nhiều khu vực rộng lớn ở Gaza đã bị chôn vùi trong đống đổ nát, trong khi các hệ thống cung cấp thực phẩm, nước sạch và thuốc men bị tê liệt.

Trước bối cảnh trên, triển vọng ngừng bắn ở Gaza vẫn mờ nhạt. Ngày 18/6, hãng tin tức Yedioth Ahronoth dẫn lời một nhà đàm phán cấp cao Israel cho biết Israel không sẵn sàng thay đổi những nét chính trong đề xuất ngừng bắn do Liên hợp quốc hậu thuẫn, theo như yêu cầu từ Hamas.

Nhà đàm phán không tiết lộ tên trên cho biết: “Sẽ không có cuộc đàm phán nào về một đề xuất nào khác ngoài đề xuất đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận”.

Trong khi đó, một quan chức thân cận với tiến trình đàm phán cho biết Hamas đã “từ chối hoàn toàn” đề xuất ngừng bắn. Quan chức này cảnh báo các chiến dịch quân sự ở Gaza sẽ còn tiếp tục ngay cả sau các hoạt động tăng cường ở Rafah.

Cho tới nay, Chính phủ Israel vẫn chưa công khai ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, với việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định chiến dịch ở Gaza sẽ tiếp tục cho đến khi phong trào Hamas bị đánh bại./.

T.Lan (Theo aljazeera, aa.com)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực