leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: ABCNews 

Đây được xem là một “tiền lệ thay đổi” về mối quan hệ giữa truyền thông và các hãng công nghệ, có nhiều khả năng được nhân rộng ở các quốc gia khác.

Theo luật mới được thông qua hay còn được biết đến là Bộ quy tắc thương lượng truyền thông do chính phủ liên bang đề xuất, Australia sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới cho phép cơ quan trọng tài của Chính phủ quyết định mức phí mà các ông lớn công nghệ phải bỏ ra nếu như các nỗ lực đàm phán thương mại với các hãng tin tức địa phương không đạt kết quả.

Tuy nhiên, luật mới cũng được thay đổi một số điều khoản theo chiều hướng “mềm mỏng” hơn vào phút chót, sau khi bất đồng giữa Chính phủ Australia và Facebook lên tới đỉnh điểm và khiến nền tảng truyền thông xã hội chặn tất cả tin tức của khoảng 17 triệu người sử dụng tại Australia. Theo đó, những thay đổi trong Bộ quy tắc thương lượng truyền thông cho phép Chính phủ Australia có thể cân nhắc việc loại Facebook hoặc Google khỏi quy trình phân xử nếu các hãng công nghệ này chứng minh được rằng họ đã có đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp tin tức của nước sở tại.

Luật mới cũng kéo dài thời gian gia hạn cho các hãng công nghệ tìm kiếm thỏa thuận với các công ty truyền thông trước khi phải đối mặt với sự can thiệp từ Chính phủ.  

Hiện dư luận Australia đang phản ứng trái chiều trước việc Quốc hội nước này thông qua Bộ quy tắc thương lượng truyền thông. Trong khi một số nhà lập pháp và nhà xuất bản cảnh bảo rằng diễn biến này có thể khiến các công ty truyền thông nhỏ hơn bị “lép vế” một cách bất công. Tuy nhiên, cả Chính phủ Australia và Facebook đều tuyên bố việc thông qua luật sửa đổi là một “chiến thắng”. Phát biểu trước Ủy ban kinh tế của Quốc hội Australia, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Rod Sims cho biết ông rất hài lòng với Bộ quy tắc, đồng thời khẳng định các quy tắc được ban hành thành luật sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động báo chí.

Ngày 24/2, các nhà lãnh đạo Australia gồm Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg và Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher đã ra tuyên bố chung khẳng định, Bộ quy tắc ứng xử truyền thông vừa được Quốc hội nước này thông qua sẽ bảo đản rằng, các doanh nghiệp truyền thông tin tức sẽ được trả mức thù lao tương xứng cho các nội dung mà họ đã tạo ra, từ đó giúp duy trì hoạt động báo chí vì lợi ích cộng đồng ở Australia.

Động thái mới nhất của cơ quan lập pháp Australia đang được nhiều nước trên thế giới chú ý, nhất là các nước như Canada và Anh đang cân nhắc tới việc áp dụng các biện pháp tương tự để tránh kịch bản bị “o ép” bởi các nền tảng công nghệ.

Luật mới của Australia không đề cập cụ thể tới Facebook hoặc Google. Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra cách đây ít hôm, Bộ trưởng Tài chính Australia Frydenberg khẳng định rằng ông sẽ chờ đợi các “ông lớn công nghệ” nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận thương mại với các công ty truyền thông trước khi quyết định về việc liệu có đưa Facebook và Google vào diện các đối tượng chịu sự điều chỉnh của luật mới hay không.

Được biết, hiện Goolge đang thực hiện một loạt các thỏa thuận với các nhà xuất bản, bao gồm cả một thỏa thuận nội dung toàn cầu với News Corp, sau khi nền tảng công nghệ này đe dọa sẽ rút công cụ tìm kiếm của mình khỏi Australia. Trong khi đó, một số công ty truyền thông khác như Seven West Media, Nine Entertainment và the Australian Broadcasting Corp cũng đưa ra thông báo rằng họ đang trong tiến trình đàm phán với Facebook.

Cho tới nay, cả Facebook và Google đều chưa đưa ra bình luật tức thời nào sau động thái mới nhất từ phía Quốc hội Australia./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)