Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Thứ sáu, 19/01/2024 11:17
(ĐCSVN) - Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật nhằm cấp ngân sách hoạt động tạm thời cho Chính phủ liên bang đến đầu tháng 3, giúp tránh nguy cơ Chính phủ phải đóng cửa một phần.
leftcenterrightdel
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: TTXVN. 

Hạ viện Mỹ ngày 18/1 thông qua dự luật ngân sách với tỷ lệ 314 phiếu ủng hộ và 108 phiếu chống (với 106 đảng viên Đảng Cộng hòa và 2 đảng viên Đảng Dân chủ phản đối). Trước đó cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã có một số điều chỉnh và thông qua dự luật với tỷ lệ 77 phiếu thuận và 18 phiếu chống. Dự luật được trình lên Tổng thống Joe Biden chờ ký ban hành.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, đảng viên đảng Dân chủ cho biết: “Chúng tôi có tin tốt cho nước Mỹ. Chính phủ sẽ không đóng cửa vào ngày 19/1”.

"Nhờ hai bên phối hợp, Chính phủ vẫn mở cửa, các dịch vụ không bị gián đoạn. Chúng ta sẽ tránh được một thảm họa không cần thiết", ông Schumer nhấn mạnh.

Cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều tăng tốc bỏ phiếu đối với dự luật này do dự báo có trận bão tuyết ngày 19/1 có thể khiến các nhà lập pháp phải rời trụ sở vào cuối tuần.

Chính phủ Mỹ đang hoạt động theo đạo luật ngân sách cho phép một phần hoạt động đến ngày 19/1, phần còn lại có thể hoạt động đến ngày 2/2. Theo đó, dự luật mới sẽ gia hạn hai mốc thời gian trên đến ngày 1/3 và 8/3.    

Đây là dự luật ngân sách ngắn hạn thứ ba, còn được gọi là "nghị quyết tiếp tục" (CR), được Quốc hội Mỹ thông qua từ tháng 9/2023. CR cho phép các nghị sĩ có thêm thời gian để soạn các dự luật ngân sách toàn diện, tài trợ chính phủ Mỹ hoạt động đến hết năm tài khóa. Năm tài khóa Mỹ bắt đầu ngày 1/10 và kết thúc ngày 30/9 năm tiếp theo.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ liên bang đóng cửa vào ngày 17/11/2023 và giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để xây dựng các dự luật chi tiêu đầy đủ hơn cho các cơ quan và chương trình chính sách.

Dự luật chi tiêu tạm thời này giúp Chính phủ Mỹ trang trải các khoản phúc lợi cho cựu chiến binh, giao thông, nhà ở, phát triển đô thị, nông nghiệp, các chương trình năng lượng, xây dựng quân sự cho đến ngày 19/1. Trong khi đó, nguồn tài trợ cho tất cả các hoạt động liên bang khác, bao gồm cả quốc phòng, sẽ hết hạn vào ngày 2/2.

Đây là lần thứ hai Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời để tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ. Hồi cuối tháng 9/2023, Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu tạm thời kéo dài đến ngày 17/11/2023.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Thượng viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số và Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát còn chưa thực hiện được nghĩa vụ cơ bản là thông qua một dự luật chính thức để cấp ngân sách cho Chính phủ Mỹ trong năm tài chính 2024, bắt đầu từ ngày 1/10/2023.

Từ thời điểm đó đến nay, ngân sách dành cho Chính phủ mới chỉ được cấp thông qua các luật tạm thời được phê duyệt nối tiếp nhau.

Chủ tịch Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson hồi đầu tháng này đã đồng ý mức chi tiêu 1,59 nghìn tỷ USD cho năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9/2024/.

H.Hà (Theo Reuters, Bloomberg)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực