Tân Tổng thống Slovakia tuyên thệ nhậm chức

Thứ bảy, 15/06/2024 20:12
(ĐCSVN) - Ngày 15/6, tân Tổng thống Peter Pellegrini đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành nguyên thủ quốc gia thứ 6 của Slovakia kể từ khi nước này độc lập vào năm 1993.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Pellegrini được tổ chức tại Nhà hát giao hưởng quốc gia Slovakia với sự tham dự của các nghị sĩ, các thành viên chính phủ, các cựu tổng thống Slovakia, các nhà ngoại giao và khách mời, trong đó có cựu Tổng thống Séc Milos Zeman và cựu Thủ tướng Séc Andrej Babis. Trong khi đó, phong trào đối lập của cựu Thủ tướng Igor Matovic thông báo không cử đại diện tham dự lễ nhậm chức.

Ông Peter Pellegrini. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Ông Pellegrini, 48 tuổi, đã vượt qua cựu Ngoại trưởng Ivan Korcok trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ngày 6/4. Đáng chú ý, ông Pellegrini tranh cử khi đang là Chủ tịch Quốc hội của Slovakia, đồng thời là Chủ tịch đảng cầm quyền Tiếng nói Dân chủ (Hlas-SD). Trước đó, người tiền nhiệm Zuzana Caputova đã quyết định không ra tranh cử nhiệm kỳ 5 năm thứ hai.

Slovakia tiến hành lễ nhậm chức tổng thống với các biện pháp an ninh được siết chặt. Cảnh sát và hàng rào di động đã được triển khai xung quanh khu vực Nhà hát giao hưởng quốc gia Slovakia. Dự kiến, ngày 17/6, ông Pellegrini sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) thay cho Thủ tướng Robert Fico vẫn đang trong quá trình hồi phục sau vụ ám sát hồi giữa tháng 5.

Theo hiến pháp, Tổng thống Slovakia có quyền lực khá hạn chế. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này có quyền phủ quyết các luật do Quốc hội thông qua, có quyền thông qua hoặc bác bỏ các quyết định của nội các lâm thời. Trong chiến dịch tranh cử, ông Pellegrini đã ủng hộ chính sách của Chính phủ Slovakia ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine. Tân Tổng thống Slovakia trước đó cũng phản đối quyết định của Séc khi quốc gia láng giềng đình chỉ các cuộc tham vấn liên chính phủ giữa hai nước với lý do có những quan điểm khác biệt về chính sách đối ngoại.

 

 

 

Ngọc Biên (TTXVN)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực