Thêm 3 quan chức bị buộc tội liên quan tới thảm kịch tàu hỏa ở Hy Lạp

Thứ sáu, 10/03/2023 11:47
(ĐCSVN) – Các công tố viên Hy Lạp ngày 9/3 đã buộc tội thêm ba quan chức đường sắt liên quan đến vụ tai nạn tàu hỏa tồi tệ nhất của nước này xảy ra hôm 28/2.

Theo đó, một giám sát viên đường sắt phụ trách phân công người thay ca đã bị buộc tội với cáo buộc đã đưa một trưởng ga chưa có kinh nghiệm vào làm ca đêm trong một mùa nghỉ lễ đông đúc. Hai trưởng ga khác cũng bị buộc tội rời vị trí sớm hơn giờ quy định. Cả ba đều phải đối mặt với tội ngộ sát bất cẩn, gây thương tích cho cơ thể và làm gián đoạn giao thông, và có thể phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.

Trước đó vài ngày, vị trưởng ga làm nhiệm vụ vào thời điểm xảy ra tai nạn, người bị cáo buộc đã hướng dẫn hai tàu đi trên cùng một đường ray do nhầm lẫn, cũng đã bị buộc tội.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ va chạm tàu hỏa thảm khốc hôm 28/2 ở Hy Lạp (Ảnh: AP)

Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, ngày 9/3, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã triệu tập cuộc họp nội các đầu tiên kể từ sau vụ việc và cam kết “minh bạch hoàn toàn trong cuộc điều tra nhằm làm rõ các lỗi” trong vụ tai nạn thảm khốc này. Ông Mitsotakis cũng cam kết “hành động ngay lập tức” nhằm cải thiện tình hình trong ngành đường sắt và nâng cấp hệ thống an toàn.

9 ngày sau khi xảy ra vụ tai nạn tàu hỏa tồi tệ làm 57 người thiệt mạng, rất đông người dân đã tập trung cho một buổi lễ cầu nguyện được tổ chức gần hiện trường xảy ra vụ tai nạn. Họ đa phần là người thân của những người thiệt mạng, mang theo di ảnh và đặt nến giữa các hòn đá bên đường ray. Sự bất bình của dân chúng cũng đã gia tăng sau vụ va chạm tàu hỏa. Ngày 8/3, người dân đã xuống phố tham gia cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau vụ việc, kêu gọi công lý cho các nạn nhân và đòi chính phủ từ chức. Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra vào thứ năm 9/3 với hàng trăm sinh viên đại học tập trung ở thủ đô Athens và thành phố Thessaloniki.

Vụ tai nạn xảy ra đêm 28/2 (giờ địa phương) khi một đoàn tàu chở 350 hành khách đang di chuyển từ thủ đô Athens đến thành phố Thessaloniki, miền Bắc Hy Lạp, đâm trực diện vào một tàu chở hàng từ Thessaloniki đến thành phố Larissa. Vụ va chạm đã khiến 4 toa tàu đầu tiên trật khỏi đường ray, 2 toa khác gần như biến dạng hoàn toàn và có toa bốc cháy. Nhiều nạn nhân là sinh viên đại học trở lại lớp học sau kỳ nghỉ ngắn ngày.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Hy Lạp Kostas Karamanlis hôm 1/3 đã đệ đơn từ chức sau khi xảy ra vụ va chạm tàu hỏa nghiêm trọng. Trong thông báo từ chức, ông Karamanlis nhấn mạnh, ông cần chịu trách nhiệm về "những sai sót lâu dài" trong việc sửa chữa hệ thống đường sắt không phù hợp với thế kỷ 21./.

PG (theo France24/AP, The Guardian)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực