Thủ tướng Narendra Modi giành chiến thắng trong tổng tuyển cử ở Ấn Độ

Thứ tư, 05/06/2024 09:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Với chiến thắng của Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA), Thủ tướng Modi sẽ ghi danh vào lịch sử Ấn Độ khi nắm giữ 3 nhiệm kỳ liên tiếp.
 Thủ tướng Narendra Modi giành chiến thắng trong tổng tuyển cử ở Ấn Độ (Ảnh:  The Indian Express)

Với 292/543 ghế, Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Lok Sabha (Hạ viện) nước này.

Kết quả kiểm phiếu của Ủy ban bầu cử Ấn Độ (NEC) cho thấy, NDA đã giành được 292 ghế, trong đó BJP giành được 240 ghế. Như vậy, so với kết quả tổng tuyển cử trước đó vào năm 2019, thành tích của NDA trong lần bầu cử này đã giảm. Năm 2019, NDA đã giành được 353 ghế, trong đó riêng BJP giành được 303 ghế.

Trong khi đó, Liên minh toàn diện phát triển quốc gia Ấn Độ (INDIA) đối lập, do đảng Quốc đại dẫn đầu, đã giành được 234 ghế. Trong đó, đảng Quốc đại đã giành được 99 ghế.

Dù không đạt được 400 ghế như mục tiêu đề ra, nhưng NDA đã hội đủ điều kiện thành lập chính phủ để tiếp tục điều hành đất nước trước ngày 16/6 tới. Theo đó, Thủ tướng Modi sẽ ghi danh vào lịch sử Ấn Độ khi nắm giữ 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy NDA vượt qua mốc 272 ghế tối thiểu cần thiết để thành lập chính phủ, Thủ tướng Modi đã có bài phát biểu mừng chiến thắng tại trụ sở của BJP ở thủ đô New Delhi. “Lần đầu tiên kể từ năm 1962, một chính phủ đã quay trở lại lần thứ ba sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình”, ông Modi nói. Đồng thời, ông gọi đây là chiến thắng của "nền dân chủ lớn nhất thế giới".

Khẳng định “Hiến pháp là ánh sáng dẫn đường”, Thủ tướng Modi cam kết chính phủ sẽ dốc toàn lực để đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, cũng như nỗ lực chống tham nhũng.

Ông Modi cảm ơn người dân cả nước đã bỏ phiếu cho NDA lên nắm quyền nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp với đa số và đồng thời ca ngợi Ủy ban bầu cử đã tiến hành cuộc bầu cử quy mô lớn trên khắp Ấn Độ.

Sau tiến trình bầu cử kéo dài 7 giai đoạn trong 6 tuần (từ ngày 19/4-1/6), cử tri Ấn Độ đã bầu được 543 thành viên Hạ viện. Đây là cuộc bầu cử dài thứ hai kể từ cuộc bầu cử đầu tiên ở Ấn Độ vào năm 1951-1952. Tổng cộng có 642 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu. Trước đó, NEC công bố tổng số 968 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Như vậy, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 66,3%, giảm nhẹ so với cuộc tổng tuyển cử năm 2019./.

PG (theo báo chí Ấn Độ)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực