Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu trị giá 430 tỷ USD

Thứ hai, 08/08/2022 09:00
(ĐCSVN) - Ngày 7/8, sau cuộc tranh luận kéo dài 27 giờ cùng với nỗ lực “làm trật bánh” của đảng Cộng hòa, cuối cùng Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu trị giá 430 tỷ USD với 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Phó Tổng thống Kamala Harris đã đưa ra lá phiếu quyết định.
leftcenterrightdel
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện. (Ảnh: Reuters) 

Dự luật này liên quan đến việc chống biến đổi khí hậu, giảm giá thuốc kê đơn và tăng một số loại thuế doanh nghiệp. Đây được coi là một thắng lợi quan trọng của Tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/11 tới, đồng thời khôi phục vị thế dẫn đầu của Mỹ trong nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

“Thượng viện đang làm nên lịch sử”, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện cho hay.

“Dự luật của chúng tôi làm giảm lạm phát, giảm chi phí, tạo ra hàng triệu việc làm được trả lương tốt và là gói khí hậu táo bạo nhất trong lịch sử Mỹ. Dự luật này sẽ khởi động kỷ nguyên năng lượng sạch tại Mỹ. Đây là một thay đổi lớn”, ông Chuck Schumer nhấn mạnh.

Kế hoạch 430 tỷ USD sẽ bao gồm khoản đầu 370 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch nhằm giảm lượng khí thải carbon của nước này xuống còn 40% vào năm 2030 và đầu tư hàng tỷ USD để khuyến khích sản xuất xe điện, khuyến khích người dân và doanh nghiệp mua xe điện và các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Đạo luật này dự kiến mang về gần 740 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ.

Dự luật cũng cho phép cắt giảm chi phí thuốc kê đơn cho người cao tuổi, gia hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế tư nhân cho hàng triệu người thêm 3 năm. Đồng thời, dự luật cũng thắt chặt việc thực thi thuế đối với các tập đoàn và người giàu. Theo dự luật, các điều khoản về thuế bao gồm áp mức thuế tối thiểu là 15% với một số công ty có lợi nhuận hàng năm trên 1 tỷ USD và áp mức thuế mới với các giao dịch mua lại cổ phiếu.

Dự kiến, Dự luật sẽ được chuyển đến Hạ viện Mỹ để bỏ phiếu vào ngày 12/8 tới đây trước khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành thành luật.

Theo giới quan sát, Dự luật nhiều khả năng sẽ được Hạ viện dễ dàng thông qua do đảng Dân chủ đang kiểm soát cơ quan lập pháp này./.

H.Hà (Theo Reuters, US News)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực