Tổng thống đắc cử Iran sẽ nhậm chức vào đầu tháng tới

Thứ hai, 08/07/2024 16:26
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Iran Masoud Pezeshkian dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 4 hoặc 5/8. Sau thời điểm trên, nhà lãnh đạo này sẽ có 15 ngày để trình danh sách các bộ trưởng được đề xuất để Quốc hội phê chuẩn.
Chủ tịch Quốc hội Iran - ông Mohammad Baqer Qalibaf (trái) gặp Tổng thống đắc cử Masoud Pezeshkian tại Tehran, ngày 7/7/2024. (Ảnh: Tasnim/PressTV) 

Thông tin trên được nghị sỹ cấp cao trong Quốc hội Iran - ông Mojtaba Yousefi đưa ra và được hãng thông tấn Iran dẫn lại trong bản tin ngày 7/7.

Theo ông Yousefi, Quốc hội Iran sẽ triệu tập các phiên họp bỏ phiếu tín nhiệm vào cuối tháng 8. Ngày 21/7, quốc hội sẽ công khai cân nhắc và bỏ phiếu về việc ông Pezeshkian rút khỏi vị trí nghị sỹ đang đảm nhiệm.

Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo ứng cử viên theo đường lối cải cách Masoud Pezeshkian đã vượt qua ứng cử viên theo đường lối cứng rắn kiêm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Saeed Jalili và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai. Kết quả cuối cùng cho thấy, ông Pezeshkian đã giành được 16.384.403 phiếu bầu trong khi đối thủ Jalili chỉ giành được 13.538.179 phiếu ủng hộ.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 của Iran, ban đầu được ấn định vào năm 2025, được tổ chức sớm một năm sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tháp tùng tử nạn trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB TV ngày 7/7, người phát ngôn Hội đồng Hiến pháp Iran – ông Tahan Nazif cho biết, Hội đồng Hiến pháp Iran đã công nhận tính hợp lệ của kết quả vòng bầu cử thứ 2. Theo ông Tahan Nazif, Hội đồng Hiến pháp Iran - chịu trách nhiệm giám sát quá trình bầu cử tại Iran đã không nhận được khiếu nại hay phản đối nào ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Cũng trong ngày 7/7, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf đã gặp Tổng thống đắc cử Masoud Pezeshkian để chúc mừng chiến thắng của ông Pezeshkian trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 tại Iran, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đầy đủ của cơ quan lập pháp Iran đối với chính quyền mới do ông Pezeshkian thành lập.

Trước đó cùng ngày, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri đã bày tỏ tinh thần sẵn sàng của Lực lượng Vũ trang trong việc hợp tác và tương tác với chính quyền của ông Pezeshkian.

Ông Pezeshkian, 69 tuổi, là bác sĩ phẫu thuật tim và hiện là nhà lập pháp trong Quốc hội Iran. Ông từng giữ vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Iran từ năm 2016 đến năm 2020. Trong giai đoạn 2001 – 2005, ông là Bộ trưởng Y tế trong chính phủ của cựu Tổng thống Iran Mohammad Khatami./.

T.Lan (Theo Xinhua, PressTV)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực