leftcenterrightdel
Tổng thống D.Trump tham dự Hội nghị trực tuyến trong dịp Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng ngày 26/11. (Ảnh: Getty Images) 

Cuộc phỏng vấn trên kênh “Sunday Morning Futures” diễn ra trong 46 phút, trong đó Tổng thống D.Trump liên tục cáo buộc cuộc bầu cử vừa qua là  một “cuộc bầu cử đầy gian lận”. “Họ đã lấy cắp hàng nghìn lá phiếu bầu của tôi”, ông D.Trump nói.

“Những lá phiếu gửi qua thư là một thảm họa”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh và cho rằng đã có hàng triệu, hàng triệu và hàng triệu phiếu bầu qua thư. Ông D.Trump cáo buộc có những trường hợp cử tri nhận được cùng lúc nhiều phiếu bầu... và người chết cũng tham gia “bỏ phiếu”.

Ông D.Trump nói: “Không đời nào ông Biden lại nhận được hơn 80 triệu lá phiếu bầu” và cho rằng ông J.Biden không thể có phiếu bầu từ cộng đồng người da màu nhiều hơn cả cựu Tổng thống Brack Obama. Số phiếu ông Obama nhận được khi đắc cử năm 2008 với 69,5 triệu phiếu và tái đắc cử năm 2012 với 66 triệu phiếu bầu.

Lần xuất hiện này của Tổng thống Mỹ diễn ra sau khi các tòa án liên bang liên tục bác bỏ khiếu nại mang tính pháp lý từ đội ngũ của ông D.Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử và ngăn ông J.Biden tuyên bố chiến thắng tại các bang chiến địa.

“Chúng tôi đang cố gắng để đưa ra các bằng chứng, nhưng các thẩm phán không cho phép chúng tôi thực hiện điều đó”, ông D.Trump nói và khẳng định “Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng. Bạn có thể nhìn thấy hôm thứ 4 tuần trước, chúng tôi có một phiên xét xử ở Gettysburg, Pennsylvania...”

Tổng thống D.Trump cho rằng các thẩm phán coi thường các cáo buộc của ông về các "gian lận" và "sai phạm" trong cuộc bầu cử. "Chúng tôi không được phép đưa các bằng chứng của mình. Họ nói "Các anh không có vị thế". Tôi sẽ nộp một đơn kiện lớn, thú vị, nói về vấn đề này và nhiều vấn đề khác, với bằng chứng khủng. Chúng tôi có hàng trăm lời khai”. Ông D.Trump chỉ trích các thẩm phán đang coi thường vị thế của một vị Tổng thống. “Đây là hệ thống tòa án kiểu gì vậy?", ông D.Trump chỉ trích.

Cũng trong phần trả lời phỏng vấn, Tổng thống D.Trump cũng cáo buộc Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có thể đã "nhúng tay vào" âm mưu mà ông cho là để đánh cắp cuộc bầu cử ngày 3/11.

Cho đến nay, ông D.Trump vẫn chưa chính thức thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử, ngay cả khi ông J.Biden đang bắt đầu công bố nội các mới cũng như các kế hoạch cho chính quyền tương lai khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 sắp tới.

Ông D.Trump tuyên bố sẽ tiếp tục các khiếu nại qua ngày 14/12, thậm chí qua cả lễ nhậm chức của tân Tổng thống. “Tâm trí tôi sẽ không thay đổi trong 6 tháng nữa. Có quá nhiều gian lận ở đây”, ông D.Trump cho hay.

Theo kết quả kiểm phiếu tính đến thời điểm hiện tại, ứng cử viên của đảng Dân chủ J.Biden – người được truyền thông loan tin là Tổng thống đắc cử đã giành được 306 phiếu đại cử tri và vượt xa Tổng thống đương nhiệm D.Trump – người chỉ nắm trong tay 232 phiếu. Hiện ông J.Biden cũng dẫn trước ông D.Trump với hơn 6 triệu lá phiếu phổ thông trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vừa qua.

Theo dự kiến, các tiểu bang phải xác nhận kết quả bầu cử trước khi cử tri đoàn họp vào ngày 14/12 để tiến hành bỏ phiếu. Bên cạnh đó, ngày 8/12 sẽ là thời điểm cuối cùng để giải quyết tất cả các tranh chấp pháp lý ở cấp tiểu bang.

Lần gần đây nhất, Tổng thống Mỹ trả lời phỏng vấn là với đài phát thanh Milwaukee, bang Wisconsin, trong ngày bầu cử 3/11./.

Hoài Hà (Theo Fox News, USA Today)