Tổng thống Hàn Quốc công du 3 nước Trung Á

Thứ hai, 10/06/2024 16:08
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Ngày 10/6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài một tuần tới 3 nước Trung Á gồm: Turkmenistan, Kazakhstan và Uzbekistan.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: Reuters 

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee trong chuyến thăm lần này là phái đoàn kinh tế hùng hậu với hơn 60 doanh nghiệp. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Yoon Suk Yeol kể từ sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Hà Lan hồi tháng 12 năm ngoái. Chuyến công du diễn ra vào thời điểm ông Yoon Suk Yeol đang tìm kiếm động lực mới để cải thiện tỷ lệ ủng hộ của người dân Hàn Quốc nhằm thúc đẩy các chương trình nghị sự lớn tại Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến đi, ngày 10/6, ông Yoon Suk Yeol sẽ đến Ashgabat, Turkmenistan và tham gia Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Serdar Berdimuhamedow cũng như tham dự Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai nước.

Ngày 11/6, ông Yoon Suk Yeol sẽ tới Astana, Kazakhstan với lịch trình tham gia Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Kassym-Jomart Tokayev nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Sau khi kết thúc lịch trình tại Uzbekistan, Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ khởi hành trở về Hàn Quốc vào ngày 15/6.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo tin tưởng, chuyến đi của Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ mở ra cơ hội kinh doanh mới cho các công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản quan trọng, cơ sở hạ tầng và một số lĩnh vực khác; đồng thời đa dạng hóa hợp tác trong các lĩnh vực mới, như ứng phó với biến đổi khí hậu và công nghệ.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc dự kiến sẽ công bố khởi động một sáng kiến mới mang tên "Con đường tơ lụa K", tập trung vào việc tạo ra một mô hình hợp tác mới bằng cách liên kết khả năng đổi mới của Hàn Quốc với tiềm năng phát triển và nguồn lực dồi dào của khu vực Trung Á. Đây sẽ là sáng kiến khu vực thứ ba của Chính quyền Tổng thống Kim Tae-hyo sau Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Sáng kiến Đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN.

Ông Kim Tae-hyo cho biết, dựa trên động lực được thiết lập từ chuyến thăm, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và 5 quốc gia Trung Á, bao gồm Kyrgyzstan và Tajikistan vào năm tới.

Từ đầu năm nay, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã hoãn các chuyến thăm nước ngoài để tập trung vào vấn đề đối nội và chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 4. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã nối lại các hoạt động ngoại giao trong 2 tháng qua nhằm mở rộng hợp tác thiết thực nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp lớn. Chuyến thăm 3 nước Trung Á lần này là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Hàn Quốc nhằm mở rộng quan hệ ngoại giao và đối tác nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường cũng như đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng và các nguồn tài nguyên khác.

Trong tháng 6/2024, Hàn Quốc đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với lãnh đạo của 48 quốc gia châu Phi với việc đưa ra tuyên bố sẽ tăng viện trợ phát triển cho châu Phi lên 10 tỷ USD trong 6 năm tới nhằm khai thác tiềm năng và tài nguyên khoáng sản của lục địa đen như một thị trường xuất khẩu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng trước, Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã ký một thỏa thuận thương mại nhằm cắt giảm thuế nhập khẩu, đồng thời củng cố mối quan hệ đầu tư và kinh doanh chặt chẽ hơn trong bối cảnh Seoul đang thúc đẩy khai thác tiềm năng đầu tư của quốc gia vùng Vịnh giàu tài nguyên dầu mỏ./.

T.Lan (Theo Yonhap, Reuters)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực