Tổng thống Mỹ ký dự luật thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn

Thứ tư, 10/08/2022 16:21
(ĐCSVN) – Ngày 9/8, Tổng thống Joe Biden đã ký thông qua dự luật lưỡng đảng, cung cấp hàng tỷ USD cho việc nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn nhằm thúc đẩy ngành bán dẫn của Mỹ cạnh tranh với các sáng kiến khoa học và công nghệ của Trung Quốc.
leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua dự luật lưỡng đảng thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn tại
Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Đạo luật mang tên "Chip và Khoa học" bao gồm khoản trợ cấp trị giá 52,7 tỷ USD cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn - vốn được sử dụng trong mọi sản phẩm điện tử, từ ô tô và vũ khí công nghệ cao đến các thiết bị công nghệ và trò chơi điện tử. Đạo luật cũng sẽ bao gồm khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho các nhà máy chip, ước tính trị giá 24 tỷ USD.

Ngoài ra, đạo luật cũng cho phép chi 200 tỷ USD trong 10 năm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Tại lễ ký kết, Tổng thống Joe Biden đã thông báo về các khoản đầu tư vào các công ty chip đang thực hiện mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Bộ Thương mại nước này sẽ thông báo về các quy tắc để xem xét các gói tài trợ và thời gian bảo lãnh các dự án.

Đạo luật được thông qua nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chip, vốn đang ảnh hưởng đến các ngành sản xuất. Đạo luật trên được xem là một bước đột phá lớn hiếm hoi trong chính sách công nghiệp của Mỹ.

“Hôm nay là một ngày dành cho những nhà xây dựng. Hôm nay nước Mỹ đang chuyển giao”, Tổng thống Joe Biden nói tại lễ ký kết bên ngoài Nhà Trắng. Lễ ký kết có sự tham dự của hàng trăm người, bao gồm các giám đốc điều hành các công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ như, giám đốc điều hành của Micron, Intel, Lockheed Martin, HP và Advanced Micro Devices, các thống đốc và thị trưởng thành phố, cùng các nhà lập pháp lưỡng đảng.

“Tương lai sẽ được tạo ra ở Mỹ”, ông Joe Biden nói, đồng thời gọi đạo luật này là “khoản đầu tư duy nhất trong một thế hệ vào chính nước Mỹ”. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden cho biết “đạo luật này sẽ giúp nước Mỹ giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh về kinh tế trong thế kỷ 21”.

Sau khi dự luật được thông qua, Nhà Trắng đề cập việc Micron, một nhà sản xuất chip lớn của Mỹ, sẽ công bố kế hoạch 40 tỷ USD để tăng sản lượng chip trong nước, việc này sẽ mang lại 8.000 việc làm mới và góp phần tăng thị phần sản xuất chip tại Mỹ từ mức 2% lên 10%. Trong khi Qualcomm và Global Foundries sẽ công bố kế hoạch 4,2 tỷ USD mở rộng nhà máy sản xuất chip ở New York.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer gọi đạo luật là "khoản đầu tư lớn nhất vào khoa học sản xuất và đổi mới trong nhiều thập kỷ".

Theo Nhà Trắng, hiện, Mỹ chỉ sản xuất khoảng 10% nguồn cung chất bán dẫn của thế giới, trong khi Đông Á chiếm tới 75% sản lượng chip toàn cầu./.

H.Hà (Theo Reuters, CNBC)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực