Tổng thống Nam Phi công bố chính phủ mới

Thứ hai, 01/07/2024 12:01
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã công bố những vị trí chủ chốt trong chính phủ mới của mình sau khi đảng của ông và các đảng khác nhất trí thành lập một chính phủ liên minh sau nhiều tuần tranh luận.
 Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa công bố chính phủ mới. (Ảnh: AFP)

Trong danh sách công bố vào tối 30/6, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) nắm giữ 20 bộ trong số 32 bộ của chính phủ. Đảng Liên minh Dân chủ (DA) được bổ nhiệm vị trí bộ trưởng tại 6 bộ và Đảng Tự do Inkatha (IFP) được bổ nhiệm vào 2 bộ. Các đảng khác gồm Đại hội Chủ nghĩa Liên Phi (PAC), Liên minh Yêu nước (PA), GOOD và Mặt trận Tự do Plus (FF Plus), mỗi đảng có một vị trí bộ trưởng. Các thành viên khác của các đảng trong liên minh được bổ nhiệm vào các vị trí thứ trưởng.

Ông Cyril Ramaphosa (71 tuổi), tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai tại phiên họp Quốc hội hôm 14/6. Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) do ông Ramaphosa lãnh đạo đã mời các đối thủ của mình tham gia thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc sau khi mất thế đa số tại Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 29/5. Các đảng khác đã chấp nhận lời đề nghị tham gia chính phủ đoàn kết dân tộc đổi lấy việc được bổ nhiệm vào các vị trí khác nhau trong nội các.

Việc công bố nội các mới diễn ra sau hơn một tuần đàm phán sau khi ông Ramaphosa chính thức nhậm chức hôm 18/6. Đây là thời gian dài nhất mà Tổng thống mới tuyên thệ tại Nam Phi công bố nội các của mình.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi tái đắc cử, ông Cyril Ramaphosa cam kết sẽ lãnh đạo đất nước với tinh thần trách nhiệm cao, phục vụ toàn bộ người dân cũng như sẽ làm việc với tất cả những người dù họ đã không bỏ phiếu cho ông./.

PG (theo ABC news, France24/AFP)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực