Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ giải tán Quốc hội

Thứ hai, 10/06/2024 15:10
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Tối 9/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội và ấn định thời điểm bầu cử cơ quan lập pháp mới sau thất bại của đảng của ông trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2024.
 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội. (Ảnh: MNA)

Hãng truyền thông địa phương BFMTV dẫn lời ông Macron cho biết: “Tôi đã quyết định trao lại cho các bạn quyền lựa chọn tương lai Quốc hội thông qua cuộc bỏ phiếu. Do đó, tôi sẽ giải tán Quốc hội vào tối nay… Đây là một quyết định nghiêm túc và khó khăn. Nhưng trên hết đó là một hành động của sự tin cậy".

Theo quan điểm của ông Macron, Pháp cần một sự đa số rõ ràng trong Quốc hội để hành động một cách bình tĩnh và phù hợp. “Tôi chỉ định tổ chức bầu cử Quốc hội sớm. Vòng bầu cử đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 30/6 và vòng thứ hai là vào ngày 7/7" – nhà lãnh đạo Pháp nói.

Tuyên bố giải tán Quốc hội được đưa ra sau khi liên minh Besoin d’Europe lãnh đạo bởi Đảng Renaissance của Tổng thống Emmanuel Macron chỉ giành được 15,2% số phiếu và bị Đảng National Rally cực hữu của bà Marine Le Pen đánh bại, với tỷ lệ 31,8% số phiếu ủng hộ. Năm 1997, Tổng thống thuộc phe trung hữu lúc bấy giờ là ông Jacques Chirac đã cho giải tán Hạ viện và kêu gọi bầu cử Quốc hội bất thường.

Ngay lập tức, bà Marine Le Pen đã hoan nghênh lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm của ông Macron, đồng thời bày tỏ “sẵn sàng nắm quyền nếu người Pháp đặt niềm tin vào chúng tôi trong cuộc bầu cử sắp tới”.

Pháp hiện nắm 81 ghế trong tổng số 720 ghế tại EP. Việc liên minh cầm quyền của ông Macron bị Đảng National Rally đánh bại trong cuộc bầu cử EP đã mang lại cơ hội để phe đối lập ở Pháp khẳng định tiếng nói trong các quyết định chính sách của Liên minh châu Âu.

Theo đánh giá của giới quan sát, quyết định giải tán Quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử sớm là “một canh bạc” của ông Macron khi trao quyền định đoạt cho người dân Pháp. Quyết định này có thể sẽ mở ra cơ hội để liên minh của ông Macron giành lại đa số ghế ở Quốc hội sau cuộc bầu cử tháng 6/2022, song cũng có thể mang lại chiến thắng cho Đảng National Rally và đưa lãnh đạo đảng này là ông Jordan Badella hoặc bà Marine Le Pen lên nắm quyền. Nếu như vậy, trong 3 năm cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Macron sẽ phải “chung sống chính trị” với phe đối lập.

Trong hai lần bầu cử Tổng thống, ông Macron đã giành chiến thắng trước bà Le Pen song sẽ không thể tái tranh cử sau hai nhiệm kỳ. Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Pháp dự kiến được tổ chức vào năm 2027./.

T.L (Theo DW, MNA, Xinhua)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực