leftcenterrightdel
Ông Antonio Guterres sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ thứ hai (Ảnh: UN)

Ngày 18/6/2021, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã tuyên thệ nhậm chức sau khi  Đại hội đồng LHQ họp và thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông tiếp tục đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2026.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói: “Chúng tôi đang viết nên lịch sử của chính mình bằng những lựa chọn của chúng tôi bây giờ. Đó có thể là một trong hai cách: đổ vỡ và khủng hoảng vĩnh viễn hoặc đột phá và triển vọng về một tương lai xanh hơn, an toàn hơn và tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Ông cho rằng: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi - đồng thời cũng là cơ hội lớn nhất của chúng tôi - là sử dụng cuộc khủng hoảng này (COVID-19) để lật ngược tình thế”.

Theo đó, ông Guterres cam kết tiếp tục nỗ lực trong khả năng để góp phần tạo ra một bước tiến đột phá và tích cực cho công việc của LHQ, trong đó, ưu tiên thúc đẩy nâng cao hiệu quả hoạt động của LHQ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nỗ lực cùng nhau giải quyết những vấn đề chung của LHQ.

Ông cam kết sẽ cống hiến hết mình trong xây dựng và tham gia xây dựng lòng tin giữa các quốc gia, đồng thời thực hiện tốt các ưu tiên trong Tuyên bố Tầm nhìn trên tinh thần xây dựng niềm tin và khơi dậy hy vọng. Ông mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với các nước trong những năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các nhóm nước khu vực đều đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ qua trong giải quyết các vấn đề toàn cầu và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của các nước và các khu vực trên thế giới.

Trước đó, ngày 8/6/2021, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2580 (2021) kiến nghị ông António Guterres là ứng cử viên duy nhất để Đại hội đồng LHQ xem xét, bổ nhiệm là TTK LHQ nhiệm kỳ tiếp theo.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres là người nói được 3 thứ tiếng (Anh, Pháp, Bồ Đào Nha) trong tổng số 6 thứ tiếng được lựa chọn làm ngôn ngữ chính thức của LHQ. Nhiệm kỳ thứ hai của ông Guterres sẽ chính thức bắt đầu từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2026./.

Kiều Giang (theo UN)