Tổng thư ký Liên hợp quốc chia buồn về vụ tai nạn máy bay tại Malawi

Thứ tư, 12/06/2024 09:18
(ĐCSVN) – Ngày 11/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ đau buồn về vụ tai nạn máy bay xảy ra một ngày trước đó khiến Phó Tổng thống Malawi và 9 người trong đoàn tháp tùng thiệt mạng.

Máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

Lực lượng chức năng tìm thấy những mảnh vỡ của chiếc máy bay gặp nạn vào ngày 11/6. (Ảnh: Truyền hình nhà nước Malawi)

Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết: “Người đứng đầu Liên hợp quốc rất đau buồn khi nghe tin về vụ tai nạn máy bay cướp đi sinh mạng của Phó Tổng thống cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Malawi… Chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình họ và sát cánh cùng người dân Malawi vào thời điểm đau buồn này".

Trước đó, trong một thông báo đưa ra ngày 11/6, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cho biết, Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima cùng đoàn tùy tùng đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn rơi máy bay do thời tiết xấu. Sau một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện những mảnh vỡ của chiếc máy bay trong khu rừng rậm ở phía Bắc Malawi và không có người sống sót.

Theo ông Chakwera, chiếc máy bay quân sự Malawi đã hoàn thành xuất sắc hành trình chỉ vài giờ trước khi nhận nhiệm vụ chở Phó Tổng thống Chilima. “Hồ sơ theo dõi về chiếc máy bay và kinh nghiệm của phi hành đoàn cho thấy đã có điều gì khủng khiếp xảy ra với chiếc máy bay đó” – ông Chakwera nói.

Nhà lãnh đạo Malawi cho biết chiếc máy bay được tìm thấy trong tình trạng “bị phá hủy hoàn toàn” tại khu vực gần một ngọn đồi trong rừng Chikangawa ở phía Bắc Malawi, đồng thời chia sẻ thêm rằng “không từ ngữ nào có thể diễn tả được sự đau lòng này”.

Những hình ảnh do một thành viên cứu hộ chia sẻ cho thấy các binh sĩ đứng trên một con dốc sương mù gần mảnh vỡ có số đăng ký của chiếc Dornier 228-202K thuộc quân đội Malawi.

Trong một tuyên bố đưa ra vào sáng 11/6, Tướng Paul Phiri thuộc Lực lượng Phòng vệ Malawi cho biết gần 200 binh sĩ đã tham gia vào cuộc tìm kiếm bị cản trở bởi sương mù dày đặc. Chính quyền Malawi cũng đề nghị hỗ trợ từ láng giềng và các nước Anh, Mỹ, Israel và Na Uy, đồng thời huy động Hội chữ thập đỏ Malawi tham gia vào công tác tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn.

Ông Chilima được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử Tổng thống Malawi dự kiến diễn ra vào năm 2025. Văn phòng Tổng thống Malawi cho biết quốc tang tưởng nhớ Phó Tổng thống Chilima và các quan chức thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay sẽ được tổ chức trong 21 ngày, từ 11/6 và kéo dài đến ngày 1/7./.

T.L (Theo Xinhua, CNN, nytimes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực