Triều Tiên tiếp tục thả hơn 300 bóng bay chứa rác sang Hàn Quốc

Thứ hai, 10/06/2024 09:45
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Ngày 10/6, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thả khoảng 310 quả bóng bay chở rác qua biên giới liên Triều trong đêm. Động thái này diễn ra ngay sau khi em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo sẽ đáp trả việc Hàn Quốc nối lại tuyên truyền qua loa chống Triều Tiên ở biên giới.
Bức hình do JCS cung cấp cho thấy một quả bóng bay chở rác trôi trên sông Hàn ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ngày 9/6/2024. (Ảnh: Yonhap) 

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc, hàng trăm bóng bay chứa đầy chất thải được Triều Tiên thả đi vào cuối ngày 9/6 chứa giấy vụn và nhựa. Cho đến nay, không có chất độc hại nào được phát hiện. Một số quả bóng bay được tìm thấy ở thủ đô Seoul và tỉnh Kyunggi. Khoảng 80 quả bóng bay được cho là đã hạ cánh ở Hàn Quốc.

Tính đến 8h30 sáng 10/6, không còn thêm quả bóng bay nào được phát hiện lơ lửng trên không.

Vụ việc ngày 9/6 là diễn biến mới nhất trong chiến dịch thả bóng bay của Triều Tiên được thực hiện từ ngày 28/5 nhằm đáp trả việc các nhà hoạt động ở Hàn Quốc phát tờ rơi chống Bình Nhưỡng. Cho đến nay, Triều Tiên đã thả khoảng 1.600 quả bóng bay chứa rác sang biên giới Hàn Quốc.

Vụ thả bóng bay được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Hàn Quốc nối lại các chương trình phát thanh tuyên truyền ở biên giới. Lần gần đây nhất, Hàn Quốc tiến hành các chương trình phát sóng tuyên truyền chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới là vào tháng 1/2016 nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên.

Năm 2018, Hàn Quốc đã dừng các chương trình loa phát thanh theo thỏa thuận được ký bởi lãnh đạo hai nước. Tuy nhiên, sau đó, căng thẳng leo thang khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh phát triển vũ khí.

Các chương trình phát thanh của Hàn Quốc bao gồm tin tức, thông tin nhân quyền và cả âm nhạc K-pop. Âm thanh được cho là có thể truyền tới 20km vào lãnh thổ Triều Tiên.

Vụ thả bóng bay mới nhất được Triều Tiên thực hiện ngay sau khi em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un cảnh báo sẽ đáp trả việc Hàn Quốc nối lại các hoạt động phát loa tuyên truyền tại khu vực biên giới với Triều Tiên sau 6 năm tạm dừng. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin buổi phát sóng chiều 9/6 bao gồm một số tin tức. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết việc phát sóng có tiếp tục hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách thức phản ứng của Triều Tiên và Bình Nhưỡng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tình huống gia tăng căng thẳng.

Trước đó, ngày 9/6, hãng thông tấn KCNA dẫn lời bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - cảnh báo về việc sẽ đưa ra các "phản ứng mới" nếu các nhà hoạt động Hàn Quốc tiếp tục gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng và phát loa tuyên truyền tại biên giới hai miền Triều Tiên. Bà Yo-jong lưu ý rằng Triều Tiên đã tuyên bố tạm dừng hoạt động thả bong bóng bay vào đầu tuần song tình thế đã thay đổi, buộc Triều Tiên vẫn phải thả thêm nhiều bong bóng bay để đáp trả việc các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Trong nhiều năm, những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc và các nhà hoạt động bảo thủ đã dùng bóng bay để phát truyền đơn sang Triều Tiên. Triều Tiên đã phản đối chiến dịch tuyên truyền này trước lo ngại rằng luồng thông tin bên ngoài tràn vào có thể gây ra mối đe dọa cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tháng 10/2014, hai miền Triều Tiên đã đấu súng qua biên giới trên bộ sau khi các nhà hoạt động thả bóng bay mang truyền đơn chống Bình Nhưỡng sang lãnh thổ Triều Tiên./.

T.Lan (Theo NHK, Yonhap)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực