leftcenterrightdel
Cục trưởng Cục Thống kê quốc gia Ning Jizhe thông tin cho báo chí về tình hình phát triển kinh tế đất nước, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 18/1. (Ảnh: Xinhua)

Như vậy, nền kinh tế Trung Quốc đã về đích với thành tích vượt xa kỳ vọng, so với mức tăng 0,7% ghi nhận được trong 3 quý đầu năm 2020. Trong quý IV năm 2020, GDP của Trung Quốc đạt mức tăng 6,5%, cao hơn đáng kể con số 4,9% ghi nhận được trong quý III cùng năm.

GDP tăng trưởng ở mức 2,3% là mức tăng thấp nhất của Trung Quốc kể từ khi tiến hành cải cách mở cửa năm 1978. Tuy nhiên, thành tích trên đã đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất đạt tăng trưởng dương trong bối cảnh kinh tế toàn cầu điêu đứng vì COVID-19. Đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu là “cỗ xe tam mã” đã kéo nền kinh tế Trung Quốc vượt qua khủng hoảng và tạo đà giúp tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước này đạt mốc kỷ lục 32,16 nghìn tỷ nhân dân tệ, quy mô thương mại quốc tế.

Theo đánh giá của NBS, hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã phục hồi ổn định, cùng với đó là việc làm và đời sống của người dân được bảo đảm hiệu quả. Các nhiệm vụ chính về phát triển kinh tế - xã hội đã được hoàn thành tốt hơn mong đợi.

Để giảm nhẹ tác động của cú sốc COVID-19, Chính phủ Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp, bao gồm tăng chi tiêu tài chính, giảm thuế, cắt giảm lãi suất cho vay và yêu cầu mức dự trữ tại các ngân hàng để ổn định tăng trưởng cũng như việc làm cho người dân. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trong nước đang từng bước được kiểm soát, nhịp sống tại Trung Quốc đang dần trở lại bình thường, khi các nhà máy, trường học, các địa điểm du lịch… được mở cửa trở lại.

Số liệu thống kê do NBS công bố cũng cho thấy, trong năm 2020, thị trường lao động của Trung Quốc tiếp tục duy trì ổn định. Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị là 5,6%, thấp hơn mục tiêu chính phủ đề ra (khoảng 6%).

Cùng với đó, sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng năm 2020 - một chỉ số kinh tế quan trọng - cũng tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động đầu tư tài sản cố định đã chứng kiến sự phục hồi bền vững, với mức tăng 2,9% trong năm 2020, trong đó, đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chăm sóc y tế và giáo dục tăng nhanh hơn mức trung bình.

Mặc dù những kết quả đạt được đã vượt qua kỳ vọng, NBS vẫn cảnh báo Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều bất ổn do tình hình dịch bệnh đang thay đổi và tác động từ môi trường bên ngoài. Qua đó, cơ quan này khuyến cáo Trung Quốc cần tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để củng cố các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Tờ Bloomberg dẫn lời một số chuyên gia kinh tế dự báo trong năm 2021, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đạt 8,2%, củng cố triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trước ngưỡng cửa hồi phục do những tiến bộ trong điều chế vaccine COVID-19. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng còn phụ thuộc vào những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc chặn đứng dịch bệnh tái bùng phát trên diện rộng, cũng như chuyển hướng thúc đẩy chi tiêu từ các chính quyền địa phương và công ty nhà nước lớn sang phía người tiêu dùng và các doanh nghiệp tư nhân./.

Thu Lan (Theo Bloomberg, Xinhua)