Ukraine nối lại hoạt động dẫn dầu từ Nga sang Hungary

Thứ năm, 17/11/2022 18:01
(ĐCSVN) - Ngày 16/11, Hungary thông báo hoạt động vận chuyển dầu mỏ của Nga thông qua đường ống Druzhba đến nước này đã được nối lại sau khi gián đoạn một ngày trước đó.
leftcenterrightdel
Hoạt động vận chuyển dầu mỏ của Nga thông qua đường ống Druzhba đến Hungary đã được nối lại sau 1 ngày bị gián đoạn. (Ảnh: oopstop.com)

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto xác nhận thông tin trên và cho biết công tác sửa chữa đã được thực hiện nhưng áp suất trong đường ống hiện vẫn thấp.

Trong khi đó, Bộ Kinh tế Slovakia cũng xác nhận thông tin trên, cho biết hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua đường ống Druzhba tới quốc gia này cũng đã được nối lại. Hiện, các hoạt động sửa chữa vẫn đang tiếp tục được tiến hành để đường ống hoạt động hết công suất.

Trước đó, hôm 15/11, Công ty đường ống dẫn dầu quốc gia Nga Transneft xác nhận được phía Ukraine thông báo về việc nguồn cung dầu cho Hungary qua đường ông Druzhba đang bị đình chỉ tạm thời.

Tập đoàn Năng lượng MOL của Hungary trong một công bố cũng đã xác nhận được phía Ukraine thông báo việc dừng trung chuyển dầu thô của Nga sang Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc thông qua đường ống Druzhba đã “tạm thời bị dừng lại”. 

MOL cho biết, đối tác Ukraine giải thích rằng một tên lửa đã bắn trúng nhà máy điện gần biên giới Belarus, nơi cung cấp điện cho một trạm bơm, khiến hoạt động đường ống bị gián đoạn.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 15/11 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia nước này để thảo luận về đường ống Druzhba dừng hoạt động cũng như vụ tên lửa không rõ từ đâu rơi xuống một ngôi làng ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Druzhba là một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất thế giới, kéo dài hơn 4.000 km, vận chuyển dầu từ Nga đến Ukraine, Belarus, Ba Lan, Hungary, Slovakia, Cộng hòa Séc, Áo và Đức.

Giá dầu đã giảm sau thông tin đường ống dẫn dầu Druzhba hoạt động trở lại. Giá dầu trước đó đã tăng sau khi đường ống Druzhba gặp sự cố./.

H.Hà (Theo Reuters, S&P Global)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực