UNCTAD cảnh báo về triển vọng đáng lo ngại đối với nền kinh tế toàn cầu

Thứ ba, 04/10/2022 10:50
(ĐCSVN) – UNCTAD cảnh báo chính sách tiền tệ và tài khóa của các nền kinh tế tiên tiến có nguy cơ đẩy thế giới vào cuộc suy thoái toàn cầu và trì trệ kéo dài, gây thiệt hại nặng hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cú sốc COVID-19 năm 2020.
leftcenterrightdel
 Một tàu container đến New Orleans, Mỹ. (Ảnh: UN)

Trong Báo cáo Thương mại và Phát triển năm 2022 vừa được công bố ngày 3/10, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) giải thích rằng lãi suất tăng nhanh và thắt chặt tài khóa ở các nền kinh tế tiên tiến, kết hợp với nhiều cuộc khủng hoảng do đại dịch và chiến tranh ở Ukraine, đã làm yếu đi tăng trưởng toàn cầu, khiến tốc độ tăng trưởng chậm lại rõ rệt.

Theo báo cáo của UNCTAD, việc các ngân hàng trung ương có thể hạ giá bằng cách dựa vào lãi suất cao hơn mà không gây ra suy thoái là "một canh bạc liều lĩnh". Tuy nhiên, việc tăng lãi suất năm nay của Mỹ dự kiến sẽ cắt giảm thu nhập trong tương lai của các nước đang phát triển (trừ Trung Quốc) ước tính khoảng 360 tỷ USD, và gây khó khăn thậm chí còn lớn hơn.

Tăng trưởng toàn cầu dự báo  tiếp tục giảm tốc xuống 2,2% vào năm 2023

Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan cho biết: Vẫn còn thời gian để ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế.

Trên toàn cầu, UNCTAD dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,5% vào năm 2022. Triển vọng xấu đi khi vào năm 2023, tăng trưởng dự báo sẽ giảm tốc hơn nữa xuống 2,2%, khiến GDP thực tế vẫn thấp hơn so với xu hướng trước đại dịch vào cuối năm sau. Đây là khoản thiếu hụt tích lũy hơn 17.000 tỷ USD, tương đương gần 20% thu nhập thế giới. Suy giảm đồng bộ ảnh hưởng đến tất cả các khu vực, nhưng đặc biệt đáng báo động đối với các nước đang phát triển, nơi tốc độ tăng trưởng bình quân dự kiến sẽ giảm xuống dưới 3%, một tỷ lệ không đủ để đảm bảo phát triển bền vững.

Theo UNCTAD, các quốc gia có thu nhập trung bình ở Mỹ Latinh, cũng như các quốc gia có thu nhập thấp ở châu Phi, sẽ trải qua một số đợt suy thoái kinh tế mạnh nhất trong năm nay. Báo cáo lưu ý rằng các quốc gia có dấu hiệu mắc nợ quá nhiều trước cuộc khủng hoảng sức khỏe do COVID-19 là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất (Zambia, Suriname, Sri Lanka), với những cú sốc khí hậu đe dọa sự ổn định kinh tế của một số quốc gia vốn đã dễ bị tổn thương hơn (Pakistan).

Tăng trưởng kinh tế châu Phi đang chậm lại

Nhìn chung, hoạt động kinh tế của châu Phi được UNCTAD dự báo sẽ tăng trưởng vừa phải 2,7% vào năm 2022 và 2,4% vào năm 2023, sau khi phục hồi 5,1% vào năm 2021. Tuy nhiên, điều này được phản ánh một phần trong quỹ đạo tăng trưởng của 3 nền kinh tế lớn nhất là Nigeria, Ai Cập và Nam Phi, chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội của châu Phi.

UNCTAD đánh giá triển vọng tăng trưởng ở lục địa này nhìn chung đã xấu đi. Theo báo cáo, thêm 58 triệu người châu Phi sẽ rơi vào cảnh nghèo cùng cực vào năm 2022, trong khi 55 triệu người vốn đã bị đẩy vào cảnh nghèo cùng cực do đại dịch COVID-19.

Trên toàn cầu, 46 quốc gia đang phát triển đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của nhiều cú sốc kinh tế và 48 quốc gia khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng nợ toàn cầu.

Theo báo cáo, gần 60% các quốc gia châu Phi có thu nhập thấp đang lâm vào cảnh túng quẫn hoặc có nguy cơ cao như vậy, do mức nợ, cả tư nhân và công cộng, đang tăng vọt.

Một số nước đang phát triển cần sự trợ giúp từ bên ngoài để tự nuôi sống mình

Trong điều kiện đó, các quốc gia này cần viện trợ từ bên ngoài để tự nuôi sống mình, và nạn đói tiếp tục lan rộng trên lục địa châu Phi. Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan cho biết: “Giá phân bón tăng vọt do chiến tranh ở Ukraine có nguy cơ làm giảm sản lượng lương thực và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực, trong đó các hộ nông dân sản xuất nhỏ có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất”. Tại Đông và Tây Phi, do sản xuất nông nghiệp không đủ, nên nhiều mùa hạn hán và các cuộc xung đột dai dẳng.

Với tình trạng lạm phát đã bắt đầu giảm ở các nền kinh tế tiên tiến, UNCTAD kêu gọi điều chỉnh hướng đi theo hướng có lợi cho các biện pháp chính sách nhắm trực tiếp vào mức tăng đột biến của giá năng lượng, thực phẩm và các lĩnh vực quan trọng khác.

Với những tín hiệu báo động như vậy, theo UNCTAD, thế giới cần có các chính sách đổi mới và đầy tham vọng, ý chí chính trị và sự hỗ trợ của khu vực công và tư để đạt được các mục tiêu phát triển. Về vấn đề này, UNCTAD đưa ra một chiến lược nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước đang phát triển, cùng với những cải cách của cấu trúc đa phương, có thể giúp đưa nền kinh tế thế giới đi đúng hướng./.

Khánh Linh (Theo UN, UNCTAD, AFP)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực