leftcenterrightdel
Việc tiêm chủng vaccine COVID-19 đang được đẩy mạnh tại nhiều nước trên thế giới.
(Ảnh: SplashNews.com) 

Theo số liệu do WHO công bố, số ca tử vong vì COVID-19 đều giảm ở tất cả các khu vực trên thế giới, khi chỉ ghi nhận 81.000 ca trong tuần qua, nâng tổng số ca tử vong kể từ khi dịch bệnh xuất hiện lên con số hơn 2,3 triệu.

Cũng trong tuần qua, thế giới ghi nhận thêm 2,7 triệu ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca thống kê được lên hơn 108 triệu trường hợp.

Báo cáo của WHO cho biết, 5 trong tổng số 6 khu vực trên thế giới ghi nhận số ca mắc mới giảm ở mức 2 con số. Trong đó, các điểm nóng về dịch bệnh là Nga, Mỹ và Anh lần lượt báo cáo mức giảm giảm 11%, 23% và 27%. Đông Địa Trung Hải là khu vực duy nhất có số ca nhiễm mới COVID-19 tăng trong tuần qua, ở mức 7%.

Báo cáo do WHO đưa ra, dựa trên số liệu do các nước thành viên cung cấp cũng cho thấy, châu Âu và châu Mỹ đang ghi nhận mức độ sụt giảm đáng kể nhất của các ca nhiễm mới COVID-19. Trong đó, tỷ lệ lây nhiễm sụt giảm tại các nước châu Âu – lên tới 18%, được đánh giá là kết quả của “sự phối hợp mạnh mẽ” giữa các biện pháp xã hội và y tế cộng đồng. Tuy nhiên, theo cảnh báo của WHO thì nhiều quốc gia châu Âu đang ghi nhận sự gia tăng số ca mắc mới trong nhóm người cao tuổi, với tỷ lệ tử vong cao.

Đề cập tới 3 biến thể chính của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện trên thế giới, làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng tốc độ lây lan của dịch bệnh, WHO cho biết biến thể được phát hiện ở Anh (VOC 202012/01) hiện đã xuất hiện ở 94 quốc gia trên thế giới – bổ sung thêm 8 nước so với số liệu thống kê được đưa ra từ 1 tuần trước đó.

Biến thể thứ 2 của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Nam Phi (VOC202012/02) đã xuất hiện ở 46 quốc gia trên thế giới – tăng 2 nước so với số liệu được đưa ra từ trước. Trong khi đó, biến thể Brazil/ Nhật Bản (P.1) đã lây lan ra 21 nước trên thế giới (thêm 6 nước so với số liệu thống kê trước đó).

Báo cáo của WHO lưu ý rằng, trong tuần qua, số người nhiễm biến thể VOC 202012/01 đã có dấu hiệu gia tăng, làm dấy lên lo ngại về tình trạng chủng virus mới đang lây lan nhanh trong cộng đồng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng theo WHO thì mặc dù số ca nhiễm mới COVID-19 thống kê được đã giảm xuống mức kỷ lục kể từ trung tuần tháng 10 năm ngoái, song các chuyên gia của tổ chức này vẫn cảnh báo rằng chính phủ các nước không được chủ quan, ngay cả khi đạt được những tiến bộ về phân phối vaccine. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, chuyên gia Maria Van Kerkhove nhấn mạnh: “Giờ chưa phải là lúc để buông lỏng cảnh giác… Chúng ta không thể để mình bị đẩy vào tình huống mà số nạn nhân của COVID-19 bị gia tăng trở lại”.

Theo số liệu thống kê cập nhật trên worldometers.info, tính đến chiều 19/2, thế giới ghi nhận 110.877.084 ca nhiễm COVID-19, với 2.453.572 ca tử vong và 86.824.867 ca điều trị khỏi./.

Thu Lan (Theo UN, metro.co.uk)