Xuất khẩu gạo Thái Lan vượt mục tiêu đề ra

Thứ tư, 01/02/2023 17:09
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngày 31/1, Bộ Thương mại Thái Lan công bố số liệu cho biết, nước này đã xuất khẩu 7,69 triệu tấn gạo trong năm 2022, tăng 22,1% so với năm 2021.
leftcenterrightdel
 Xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 7,69 triệu tấn gạo trong năm 2022, vượt mục tiêu đề ra trước đó là
7,5 triệu tấn. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, xuất khẩu gạo của Thái Lan đã vượt mục tiêu đề ra trước đó là 7,5 triệu tấn, với các thị trường hàng đầu là Iraq, Nam Phi, Trung Quốc và Mỹ.

Ông Ronnarong Phoolpipat, người đứng đầu Văn phòng Chiến lược và Chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan nhấn mạnh, xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng mạnh trong năm ngoái là do đồng baht mất giá trong bối cảnh đồng tiền này giao dịch ở mức 36 baht/1 USD.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của nước này được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm nay chủ yếu do đồng baht tăng giá.

Đầu tháng này, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã hạ mục tiêu xuất khẩu cho năm 2023 từ mức 8 triệu tấn xuống 7,5 triệu tấn do đồng baht hiện đang giao dịch quanh mức 32,5 - 33 baht/1 USD, tăng đáng kể sau khi có thời điểm chạm mức thấp là 38 baht/1 USD vào tháng 10/2022.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, giá gạo trắng tiêu chuẩn 5% trên thị trường thế giới vẫn giao dịch ở mức cao, tăng từ 465 USD/tấn vào giữa tháng 12/2022 lên mức 523 USD/tấn vào ngày 18/1.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm ngoái cũng được hưởng lợi từ việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu mặt hàng này nhằm củng cố an ninh lương thực trong nước.

Tuy nhiên, đầu tháng này, các nhà chức trách Ấn Độ đang xem xét dỡ bỏ một số hạn chế do giá gạo trong nước đã ổn định và kho dự trữ của Chính phủ đủ để đáp ứng nhu cầu của các chương trình phúc lợi.

Theo ông Ronnarong Phoolpipat, trong năm 2023, Cục Ngoại thương Thái Lan sẽ tổ chức một số hoạt động nhằm quảng bá công tác xuất khẩu gạo như Hội nghị Gạo Thái Lan 2023. Đồng thời, Cục cũng sẽ gửi các đoàn quan chức nhà nước và doanh nghiệp tư nhân đi thăm các đối tác thương mại như Đức, Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Australia nhằm tiếp tục duy trì các thị trường hiện có và tìm kiếm thêm thị trường mới./.

H.Hà (Theo Reuters, Bangkok Post)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực